Hành trình khám phá các công viên quốc gia nước Mỹ của một nghiên cứu sinh

"Ở Rocky Mountain, chúng tôi bị choáng ngợp trước những rừng thông bạt ngàn và những ngọn núi phủ tuyết trắng xóa giữa mùa hè oi bức. Ở Great Sand Dunes, chúng tôi lại được cảm nhận sự nóng bỏng của những cồn cát ngay dưới chân mình..."

Trong cuộc thi Hành trình nước Mỹ lần thứ 6 do Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức, bài dự thi Hành trình khám phá các công viên quốc gia nước Mỹ đạt giải ba. Tác giả của bài thi là Lê Thu Trang, một nghiên cứu sinh đến từ Texas.

Trang tốt nghiệp ngành Kiến trúc và Quy hoạch tại Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, trường Đại học Xây Dựng. Sau khi tốt nghiệp, Trang ở lại trường làm giảng viên. Năm 2011, Trang được nhận học bổng của chính phủ để tiếp tục bậc cao học ngành Đô thị học (Urbanism) tại trường Đại học Công nghệ Delft (Hà Lan). Sau khi tốt nghiệp thạc sỹ, Trang tiếp tục công tác giảng dạy và nghiên cứu tại trường Đại học Xây Dựng.

Trang và con trai khám phá Công viên quốc gia Mesa Verde của Mỹ năm 2018. Ảnh nhân vật cung cấp

Năm 2016, Trang được nhận vào chương trình tiến sỹ ngành Quản lý Tài nguyên Môi trường và Du lịch (Recreation, Park and Tourism Sciences) tại trường ĐH Texas A&M (Hoa Kỳ). Hiện nay, bên cạnh làm nghiên cứu sinh, Trang còn là trợ lý nghiên cứu và trợ giảng tại Khoa này.

Báo điện tử Infonet xin trân trọng giới thiệu bài viết đầy cảm xúc của Lê Thu Trang về hành trình khám phá đầy đam mê của tác giả đối với các công viên quốc gia của Mỹ.

“Đam mê là một thứ gì đó vô hình, nó thôi thúc chúng ta khám phá, đắm chìm, và tận hưởng mọi cung bậc cảm xúc khi ta được hít thở, cầm nắm, hay đơn giản chỉ là ở nơi đó vào thời điểm đó. Với gia đình của chúng tôi, đam mê đơn giản là được khám phá thiên nhiên, được đặt chân đến 59 công viên quốc gia của Mỹ, vốn được mệnh danh “America’s Best Idea” (Ken Burns).

Tôi sinh ra và lớn lên giữa lòng phố cổ Hà Nội, nơi lúc nào cũng tấp nập kẻ buôn người bán, còi xe nhộn nhịp. Tất cả thiên nhiên với tôi chỉ gói gọn trong những công viên, vườn hoa nhỏ của thành phố. Khi lớn dần lên, tôi bắt đầu đi xa hơn, được khám phá những vùng đất mới. Thiên nhiên lúc đó là những cánh đồng bát ngát, những ngọn đồi trồng cao su và cây ăn quả hay những di sản thiên nhiên có bàn tay con người tác động. Mãi đến năm 2011, trước khi lên đường sang Châu Âu du học, tôi mới có dịp được trải nghiệm sự hoang dã và nguyên sơ của thiên nhiên. Trong chuyến leo Fansipan năm đó, lần đầu tiên tôi có cảm giác sợ hãi trước sự nhỏ bé của mình giữa núi rừng. Nhưng sau nỗi sợ hãi lại là sự tự hào và hạnh phúc. Tự hào vì mình đã chinh phục được nỗi sợ hãi của bản thân, hạnh phúc vì mình đã khám phá được một khía cạnh mới của con người mình, một khía cạnh gắn liền với thiên nhiên.

Bản đồ các Công viên quốc gia của Mỹ

Sự liên kết vô hình với thiên nhiên là một trong các yếu tố quan trọng thôi thúc tôi nộp hồ sơ và được nhận vào chương trình tiến sỹ của ngành Recreation, Park and Tourism Science tại trường Đại học Texas A&M, Texas. Ở đây, tôi được học về các công viên quốc gia của Mỹ, về lịch sử đấu tranh bền bỉ của những vĩ nhân như John Muir, Tổng thống Theodore Roosevelt và rất nhiều con người thầm lặng đã cống hiến, hi sinh để tạo ra “Công viên Quốc gia của nước Mỹ”, về quá trình bảo vệ tài nguyên nguồn thiên nhiên vô giá từ các công viên này và cả về những thách thức, khó khăn mà các công viên quốc gia đã, đang và sẽ phải đối mặt.

59 Công viên quốc gia là 59 câu chuyện của thiên nhiên và của cả giấc mơ về tự do và dân chủ của người Mỹ. Nếu như người Châu Âu tự hào với các công trình kiến trúc đồ sộ và nguy nga thì người Mỹ tự hào với cảnh quan nguyên sơ của nước Mỹ. Với niềm tự hào đó, các công viên quốc gia ra đời hướng đến mọi công dân Mỹ không phân biệt giới tính, giàu nghèo, màu da hay tuổi tác. Yellowstone, công viên quốc gia đầu tiên được thành lập vào năm 1872, là dấu mốc quan trọng của nước Mỹ và của toàn thế giới trong việc bảo tồn tài nguyên cho các thế hệ tương lai. Bất chấp các mối đe dọa từ nạn phá rừng, khai thác gỗ, khai thác dầu mỏ và các dự án xây dựng đập thủy điện… các công viên quốc gia của Mỹ vẫn tiếp tục phát triển dưới sự bảo vệ của những nhà môi trường học, những nhà nghiên cứu tự nhiên và tất cả những công dân Mỹ yêu và tôn trọng môi trường.

Hơn 100 năm qua, các công viên quốc gia đã mang sứ mệnh cao cả là bảo tồn nguyên trạng sự đa dạng của tự nhiên bao gồm các loài thực vật và động vật và các quá trình tự nhiên diễn ra trên Trái Đất. Hơn thế nữa, các công viên quốc gia vẫn tiếp tục truyền nguồn cảm hứng và khơi gợi sự tò mò, khám phá của con người về thế giới tự nhiên và về vị trí của chúng ta giữa sự mênh mông và hùng vĩ của núi, rừng, biển cả. Đây cũng là nơi người Mỹ thường tìm đến sau những áp lực căng thẳng của cuộc sống thành thị, nơi họ có thể vứt bỏ những thứ công nghệ tiên tiến như điện thoại thông minh hay mạng xã hội để đắm chìm trong không gian xanh với bạn bè, gia đình hay đơn giản là đối mặt với chính bản thân mình.

Hồ Bear thuộc Công viên quốc gia Rocky Mountain của Mỹ, tháng 06/2018. Ảnh nhân vật cung cấp

Đam mê với các công viên quốc gia dần lớn lên trong tôi qua những bài học đó. Và may mắn hơn nữa chồng tôi, người bạn đồng hành cùng tôi trong cuộc sống cũng có chung niềm đam mê này. Giấc mơ khám phá 59 công viên quốc gia của Mỹ tuy có sự trì hoãn sau sự ra đời cuả con trai, nhưng giờ đây tôi lại có thêm một người bạn đồng hành nhỏ, một động lực mới giúp tôi hiện thực hóa giấc mơ.

Mỗi đứa trẻ bất kể lứa tuổi đều cần những trải nghiệm với thiên nhiên. Và tôi tin mỗi chuyến đi đến các công viên quốc gia sẽ mang lại cho con những trải nghiệm mới, những bài học mới. Con sẽ biết yêu thêm từng nhành cây, lá cỏ, từng loài động vật trong thế giới tự nhiên; con sẽ biết tận hưởng không khí trong lành mà thiên nhiên mang lại; con sẽ biết cách tồn tại và thích nghi trong một thế giới không công nghệ, không bon chen và con sẽ biết trân quý những gì con đã và đang có. Chẳng đâu khác ngoài các công viên quốc gia sẽ mang lại cho con những bài học quý giá đó.

Năm 2018 là năm gia đình chúng tôi bắt đầu hành trình “thổi lửa đam mê” của mình. Hai chuyến đi vào tháng 6 và tháng 7 đã đưa chúng tôi đến với 7 công viên quốc gia: từ Rocky Mountain National Park (NP), Great Sand Dunes NP, Mesa Verde NP, Bryce Canyon NP, Zion NP, Death Valley NP đến Guadalupe Mountain NP.

Ở Rocky Mountain, chúng tôi bị choáng ngợp trước những rừng thông bạt ngàn và những ngọn núi phủ tuyết trắng xóa giữa mùa hè oi bức. Ở Great Sand Dunes, chúng tôi lại được cảm nhận sự nóng bỏng của những cồn cát ngay dưới chân mình, hay cái nóng cháy da cháy thịt (gần 50oC) giữa hồ muối tại Death Valley NP.

Con trai 2 tuổi của chúng tôi lại tìm được những niềm vui đơn giản hơn rất nhiều. Con thích chạm tay vào băng tuyết để hét lên thật to “Cold, cold”; con thích cảm giác mình ở trên vai bố mẹ và cao hơn hết thảy núi rừng xung quanh; con thích bạn Lizard, bạn Snake mà bố đặt tên là “Rắn”; con thích được chạm vào cây cối trên đường con đi… Dù con sẽ chóng quên những ký ức này, nhưng tình yêu với thiên nhiên trong con, tôi tin sẽ được nuôi dưỡng.

Sẽ còn rất lâu và rất nhiều khó khăn để gia đình chúng tôi khám phá hết 59 công viên quốc gia của Mỹ nhưng cuộc sống đôi khi rất ngắn ngủi để trì hoãn những giấc mơ và đam mê của mình. Vậy nên cứ xách con lên và đi đến nơi trái tim vẫy gọi thôi!”

TIN LIÊN QUAN

Hiền Lê

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều