Hành trình trái tim và quả thận từ Hà Nội vào TP.HCM để hồi sinh hai con người

Vượt chặng đường hơn1.000km với những cố gắng và nỗ lực vượt bậc, trái tim và quả thận của người hiến đã được ghép thành công, mang lại cuộc đời mới cho hai con người.

Các bác sĩ đang tiến hành ghép tim

Đêm 24/2, một cuộc gọi từ Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Hà Nội) đến Đơn vị điều phối ghép bộ phận cơ thể người ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) thông báo, một quân nhân 45 tuổi bị tai nạn trong khi làm nhiệm vụ sẽ hiến tặng quả tim cho một bệnh nhân trong danh sách chờ.

Ban Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã họp khẩn để chọn bệnh nhân và phương pháp ghép. Bệnh nhân chờ ghép tim là một chàng trai 29 tuổi, mắc bệnh tim giãn nở, chỉ có thay tim mới tiếp tục sống nhưng gia đình bệnh nhân lại quá nghèo, không thể chi trả được chi phí cho ca phẫu thuật. Chàng trai này cũng đã từng lỡ 2 lần ghép tim chỉ vì không có đủ tiền.

Băn khoăn trước cơ hội sống của chàng trai vẫn còn quá trẻ, BS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện quyết định tiếp tục ca ghép vì “tiền không có thì mình xin sau, xin mạnh thường quân, chứ chàng trai còn quá trẻ, tiếc cho một cuộc đời dài phía trước”, BS Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị điều phối ghép bộ phận cơ thể người (Bệnh viện Chợ Rẫy) kể.

Tiếp đó, Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tiếp tục thông báo bệnh viện có thêm một quả thận của người hiến.

Các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã vượt hơn 1.000km để mang trái tim và quả thận từ Bệnh viện Quân y 108 Hà Nội vào TP.HCM trong thời gian ngặt nghèo vì thời gian “vàng” từ khi quả tim được lấy ra cho đến khi ghép là 4 tiếng, tối đa là 6-8 tiếng. Càng để lâu, khả năng thành công càng thấp.

Khi ê kíp bác sĩ ra Hà Nội nhận tạng thì chàng trai 29 tuổi tại Tiền Giang cũng nhận được thông báo phải có mặt gấp tại bệnh viện để lấy máu xét nghiệm.

Chàng trai 29 tuổi hồi phục sau ca ghép tim

14h ngày 26/2, hai lọ máu của bệnh nhân kịp thời chuyển tới sân bay ra Hà Nội để làm xét nghiệm máu chéo. 14h30 chuyển bay chở tạng từ Hà Nội xuất phát.

Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của hai đầu sân bay cùng lực lượng cảnh sát giao thông thành phố, trái tim và quả thận đã đến Bệnh viện Chợ Rẫy an toàn và được chuyển thẳng vào phòng mổ.

Cùng sự hỗ trợ của ê kíp mổ tim Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), đến 21h30 ngày 26/2, trái tim mới đã đập trong lồng ngực chàng trai 29 tuổi.

Cùng lúc đó, cô sinh viên 25 tuổi quê Ninh Thuận bị suy thận mạn giai đoạn cuối cũng lên bàn mổ để nhận quả thận được hiến tặng.

Trong danh sách chờ ghép tạng, em là người có chỉ số (HLA) hòa hợp với người cho nhất. Chỉ số hòa hợp lên đến 50%, gần như giống với người trong gia đình người cho và không có kháng thể chống lại.

Nữ sinh 25 tuổi sau ca ghép thận

Sau hơn 4 giờ, ca ghép thận cũng đã thành công. Ca mổ kết thúc khi đồng hồ đã chuyển sang 1h sáng 27/2, cả kíp mổ đã cùng nâng ly vừa chúc mừng hai ca mổ thành công trọn vẹn như một món quà ý nghĩa cho Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

BS. Trần Quyết Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy xúc động chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên bệnh viện được nhận một trái tim và một quả thận từ Hà Nội chuyển vào. Ở nước ngoài, họ cũng chỉ khuyến cáo nên thực hiện ghép từ khi trái tim được lấy ra là 4 tiếng đồng hồ và trong bán kính 400km, nhưng chúng tôi và các đồng nghiệp, các đơn vị hỗ trợ đã vượt giới hạn cả về khoảng cách và thời gian. Nghĩa cử cao đẹp của những người hiến tạng như quân nhân này hay bé Hải An, không chỉ hồi sinh cuộc sống của hai con người, mà còn là tấm gương cho những người đang sống”.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều