Hành trình xét xử Nguyễn Khắc Thủy tội dâm ô trẻ em và bản án 3 năm tù giam

Trước khi xử giám đốc thẩm vụ Nguyễn Khắc Thủy, tòa án phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tuyên Nguyễn Khắc Thủy 18 tháng tù treo với nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Vào giữa năm 2016, chị Trần Thị Thu Thủy (mẹ bé T.N.T, 6 tuổi) đã làm đơn tố cáo ông Nguyễn Khắc Thủy (SN 1940, ngụ tại chung cư Lakeside Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) nhiều lần dâm ô bé T.

Người đàn ông nước ngoài là anh ViJay sống tại chung cư này vào năm 2014 cũng đã từng nhìn thấy trực tiếp ông Nguyễn Khắc Thủy có hành vi dâm ô em bé khác 5 tuổi tại khuôn viên của chung cư.

Anh ViJay ngay thời điểm này đã chụp hình và gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Khắc Thủy tại Công an phường Nguyễn An Ninh (TP Vũng Tàu) nhưng sau đó lá đơn của nhân chứng ViJay được cho là "thất lạc", không tìm thấy.

Sau khi mẹ bé T. làm đơn tố cáo Nguyễn Khắc Thủy và báo chí vào cuộc, đã có thêm vài em bé đứng ra tố cáo ông Thủy về các hành vi xâm hại các em nhiều lần.

Giữa năm 2016, Công an TP Vũng tàu nhận đơn tố cáo ông Thủy dâm ô trẻ em.

Tháng 8/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Vũng Tàu ra quyết định khởi tố vụ án dâm ô trẻ em.

Tháng 2/2017, Hãng luật GOLD KEY đã gửi Thư cầu cứu khẩn thiết tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang về vụ việc nghiêm trọng này. 

Ngày 27/3/2017, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKS) TP Vũng Tàu đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Khắc Thủy. Cơ quan CSĐT Công an TP Vũng Tàu tiếp tục điều tra Nguyễn Khắc Thủy về hành vi dâm ô với trẻ em.

Tháng 11/2017, trong phiên tòa xét xử sơ thẩm, TAND TP Vũng Tàu tuyên Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù về tội "Dâm ô trẻ em". Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy tuổi cao, sức khỏe yếu nên tòa đã giảm 1 phần bản án. Tuy nhiên, Chủ tọa phiên tòa cho rằng bị cáo Thủy đã không thành khẩn khai báo và phủ nhận việc các nạn nhân tố cáo nên yêu cầu cơ quan điều tra tiếp tục điều tra về tội "Dâm ô trẻ em" với những trường hợp khác.

Tuy nhiên, trong bản án phúc thẩm ngày 11/5, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã bác bỏ một số chứng cứ, xem xét các tình tiết giảm nhẹ để giảm án, tuyên bị cáo Thủy 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội "Dâm ô trẻ em".

Đến ngày 1/6, Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM đã tổ chức xử giám đốc thẩm, xem xét lại bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xét xử vụ án dâm ô trẻ em, tuyên Nguyễn Khắc Thủy 18 tháng tù treo.

Theo đó, các thành viên Ủy ban thẩm phán đã thống nhất chấp nhận kháng nghị giám đốc thẩm của Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM, hủy bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu; giữ nguyên bản án của TAND TP Vũng Tàu, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù.

 *TAND TP Vũng Tàu tuyên Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù về tội dâm ô

8h30 ngày 17/11/2017, TAND TP Vũng Tàu bắt đầu phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (SN 1940, ngụ tại chung cư Lakeside Vũng Tàu) về tội dâm ô trẻ em. Bên ngoài tòa, xe cứu thương và các nhân viên y tế đã túc trực sẵn sàng hỗ trợ bị cáo Nguyễn Khắc Thủy.
Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 1 ngày, do thẩm phán Lương Thị Thanh Thảo làm Chủ tọa.
Trong phiên tòa và trước giờ nghị án, Nguyễn Khắc Thủy đã được đội ngũ y tế chăm sóc do sức khỏe yếu.
Do sức khỏe yếu nên HĐXX cho phép bị cáo Thủy được ngồi trong quá trình xét xử.
Tại tòa sơ thẩm, Nguyễn Khắc Thủy kêu oan, cho rằng bản thân không dâm ô các cháu nhỏ. 2 luật sư bào chữa cho bị cáo Thủy cũng đề nghị tòa tuyên Nguyễn Khắc Thủy vô tội.
20h ngày 17/11, Chủ tọa phiên tòa tuyên bố bị cáo Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù giam về tội "Dâm ô trẻ em" theo Điều 116 Bộ luật Hình sự (BLHS). Nguyễn Khắc Thủy bị kết tội vì đã dâm ô 2 trẻ em.

*TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xử phúc thẩm, tuyên Nguyễn Khắc Thủy 18 tháng tù treo

Gần 8h sáng ngày 11/5/2018, bị cáo Nguyễn Khắc Thủy chống gậy, mệt mỏi tới TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu dự phiên tòa xét xử phúc thẩm.
Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Khắc Thủy nói mong sớm kết thúc vụ án và tiếp tục kêu oan, không phạm tội dâm ô trẻ em.
Đại diện VKS đề nghị tòa giữ nguyên mức án sơ thẩm 3 năm tù giam với Nguyễn Khắc Thủy với tội danh dâm ô 2 trẻ em
Trong khi đó, 2 luật sư bào chữa cho Nguyễn Khắc Thủy đều phủ nhận những chứng cứ, lời khai từ đại diện VKS. Luật sư cho rằng, bị cáo Nguyễn Khắc Thủy không phạm tội, bị oan.
Bị choáng, ông Thủy đã được đội ngũ y tế đo nhịp tim và chăm sóc trong lúc tạm dừng phiên tòa.

Tòa phúc thẩm tuyên phạt bị cáo 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 36 tháng tính từ ngày lĩnh án.

Đến gần 12h cùng ngày, thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện - Chủ tọa phiên tòa thay mặt HĐXX tuyên bố bị cáo Nguyễn Khắc Thủy phạm tội dâm ô với trẻ em áp dụng khoản 1 điều 116, điểm m, điểm n khoản 1, khoản 2 điều 46, điều 60 Bộ luật Hình sự năm 1999. Tòa tuyên phạt bị cáo 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 36 tháng tính từ ngày lĩnh án.

Cụ thể, trong phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù. 2 nạn nhân tại chung cư Lakeside (TP Vũng Tàu) được tòa kết luận bị dâm ô là cháu N.N.A.D (SN 2008) và cháu T.H.A (SN 2003). Thời gian 2 cháu bị ông Thủy dâm ô là vào khoảng tháng 4, tháng 5 năm 2014.

Tuy nhiên, trong phiên tòa phúc thẩm, HĐXX tuyên bị cáo Thủy đã có hành vi dâm ô với cháu D. Trường hợp cháu H.A, Tòa phán quyết không đủ căn cứ, cơ sở chứng minh hành vi này. Về tình tiết giảm nhẹ, HĐXX xác định bị cáo là người già phạm tội, có nhiều đóng góp cho ngành ngân hàng tại địa phương; tại phiên tòa, bị cáo trình bày bản thân có bệnh huyết áp, Parkinson nên sức khỏe yếu.

Video ghi lại một số hình ảnh bị cáo Nguyễn Khắc Thủy và phần tuyên án của HĐXX phiên tòa phúc thẩm vụ án dâm ô trẻ em tại chung cư Lakeside (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu):

*Xử giám đốc thẩm, hủy án phúc thẩm, giữ nguyên bản án sơ thẩm, phạt Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù giam

Ngày 1/6/2018, Ủy ban Thẩm phán TAN Cấp cao tại TP.HCM chấp nhận kháng nghị của Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên hủy bản án phúc thẩm ngày 11/5 của TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xử bị cáo Thủy 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Ủy ban Thẩm phán quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm tuyên phạt ông Thủy 03 năm tù giam. Theo đó với quyết định này, bản án sơ thẩm có hiệu lực và ông Thủy phải thi hành bản án 03 năm tù.

Ủy ban Thẩm phán xác định cấp phúc thẩm đã kết luận không có cơ sở kết tội bị cáo có hành vi dâm ô với bé HA là thiếu căn cứ, chưa phù hợp với tình tiết khách quan của vụ án.

Từ việc đánh giá chứng cứ không đúng dẫn đến quyết định thiếu căn cứ, không phù hợp khi tuyên giảm án cho bị cáo Thủy. Đồng thời, việc tòa phúc thẩm quyết định cho bị cáo Thủy hưởng án treo trong trường hợp này cũng là áp dụng không đúng quy định của Nghị quyết 01/2013 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao.

Ủy ban Thẩm phán xác định án sơ thẩm trước đó đã xét xử bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuấn

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều