Hành vi lập tài khoản facebook bôi nhọ công an phạm tội gì?

“Trong vụ án, hành vi của Hảo và Thư có dấu hiệu cấu thành tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet...”, luật sư Hòe dẫn giải.

Vừa qua, Công an TP Hải Phòng đã tạm giữ hình sự 2 đối tượng là Nguyễn Đức Hảo và Hoàng Anh Thư về hành vi đưa, sử dụng trái phép thông tin trên mạng internet. PV Infonet, có cuộc trao đổi luật sư Trương Quốc Hòe -Trưởng Văn phòng luật sư Interla (Đoàn luật sư Hà Nội) để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Hành vi lập tài khoản facebook bôi nhọ công an phạm tội gì? - ảnh 1
Luật sư Trương Quốc Hòe trao đổi với PV Infonet về vụ việc.

Luật sư Trương Quốc Hòe cho biết: “Khi phát hiện bất cứ hành vi nào có dấu hiệu phạm tội, những người có thẩm quyền có thể ra lệnh bắt người thực hiện hành vi đó. Trong vụ việc này, hành vi của Nguyễn Đức Hảo và Hoàng Anh Thư đã có dấu hiệu cấu thành tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet” theo quy định tại Điều 226 BLHS.

Khi bị bắt các đối tượng đã khai nhận, từ tháng 10/2014 đến nay, Hảo trực tiếp thành lập tài khoản trang facebook “Tránh chốt CSGT Hải Dương”, điều hành với vai trò quản trị. Hảo cùng Thư với vai trò biên tập, quản lý, viết bài, đăng ảnh, chỉnh sửa bài viết và bình luận xúc phạm lực lượng CSGT".

"Các đối tượng này đã cùng tham gia vào việc đưa lên mạng máy internet những thông tin trái với quy định của pháp luật. Các đối tượng này đã đưa những thông tin về các chốt của CSGT, những điểm mà lực lượng cảnh sát cơ động làm nhiệm vụ, với mục đích để thông báo cho những người có hành vi vi phạm đối phó, tránh việc bị lực lượng cảnh sát giao thông xử lý vi phạm.

Việc làm này đã cản trở các lực lượng chức năng thực thi công vụ, làm mất đi tính nghiêm minh của pháp luật khi công dân chỉ đối phó với việc thực hiện pháp luật mà không nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật. Hơn nữa, các đối tượng này còn có hành vi viết bài, đăng ảnh, chỉnh sửa bài viết và viết những bình luận xúc phạm tới lực lượng CSGT.

Đây là những thông tin nhằm mục đích xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác mà cụ thể là lực lượng CSGT. Việc đưa và truyền bá những thông tin trên là trái với quy định của pháp luật. Vì vậy, những hành vi trên của Nguyễn Đức Hảo và Hoàng Anh Thư đã có dấu hiệu cấu thành tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet” theo quy định tại Điều 226 BLHS”, luật sư Hòe khẳng định.

Hành vi lập tài khoản facebook bôi nhọ công an phạm tội gì? - ảnh 2
Hảo và Thư tại cơ quan công an.

Theo luật sư Hòe, về thông tin mà các báo đăng tải rằng các đối tượng Nguyễn Đức Hảo và Hoàng Anh Thư bị bắt khi chưa có quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can, trong tố tụng hình sự, có nhiều hình thức bắt người, đối với bắt người để tạm giữ khi chưa có quyết định khởi tố vụ án hay quyết định khởi tố bị can, thì có những trường hợp bắt người sau đây: bắt người trong trường hợp khẩn cấp, bắt người phạm tội quả tang.

Bắt người trong trường hợp khẩn cấp (Theo quy định tại Điều 81 BLTTHS) được áp dụng khi có căn cứ cho rằng người đó đang chuẩn bị thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; khi người bị hại hoặc người có mặt tại nơi xảy ra tội phạm chính mắt trông thấy và xác nhận đúng là người đã thực hiện tội phạm mà xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn; khi thấy có dấu vết của tội phạm ở người hoặc tại chỗ ở của người bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ.

Bắt người trong trường hợp khẩn cấp cần phải có lệnh bắt người của những người có thẩm quyền (Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra các cấp;…) và việc bắt khẩn cấp phải được báo ngay cho VKS cùng cấp. Bắt người phạm tội quả tang (theo quy định tại Điều 82 BLTTHS) được áp dụng đối với người đang thực hiện tội phạm hoặc ngay sau khi thực hiện tội phạm thì bị phát hiện hoặc bị đuổi bắt.

Bất kì người nào cũng có quyền bắt người phạm tội quả tang và giải ngay đến cơ quan Công an, VKS hoặc UBND nơi gần nhất. Sau khi bị bắt, CQĐT phải tiến hành lấy lời khai và ra quyết định tạm giữ hoặc trả tự do cho người bị bắt trong vòng 24h, đồng thời người ra lệnh bắt, CQĐT nhận người bị bắt phải thông báo ngay cho gia đình người đã bị bắt, chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó cư trú hoặc làm việc biết.

Hành vi lập tài khoản facebook bôi nhọ công an phạm tội gì? - ảnh 3
Tang vật của các đối tượng.

“Hảo và Anh Thư đã thực hiện hành vi có dấu hiệu phạm tội có tổ chức. Giữa Hảo và Anh Thư đã có sự phân công công việc, thực hiện hành vi có dấu hiệu phạm tội, cụ thể: Hảo trực tiếp thành lập tài khoản trang facebook “Tránh chốt CSGT Hải Dương”, điều hành với vai trò quản trị. Hảo cùng Thư với vai trò biên tập, quản lý, viết bài, đăng ảnh, chỉnh sửa bài viết và bình luận xúc phạm lực lượng CSGT. Căn cứ theo khoản 2 Điều 226, hành vi của Hảo và Thư có thể bị kết án theo khoản 2 Điều 226 BLHS với mức án từ hai năm tù trở lên”, luật sư Hòe phân tích.

“Hành vi rao bán trang facebook của Nguyễn Đức Hảo có thể là tình tiết định khung của tội phạm. Bởi lẽ, theo quy định tại điểm c, Khoản 2, Điều 226 Bộ luật hình sự: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: Thu lợi bất chính từ một trăm triệu đồng trở lên.

Trong vụ án, hành vi của Hảo và Thư có dấu hiệu cấu thành tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet” khi đưa những thông tin trái quy định pháp luật lên mạng internet vì vậy số tiền Hảo đã bán trang facebook là “tiền thu lợi bất chính” nếu số tiền thu lợi bất chính này từ một trăm triệu đồng trở lên thì hành vi của Hảo sẽ bị truy tố theo Khoản 2, Điều 226 Bộ luật hình sự”, luật sư Hòe dẫn giải .

TIN LIÊN QUAN
Tiến Dũng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều