Hành vi san lấp mộ tại Tứ Kỳ có thể bị phạt tù?

Mặc dù chỉ có 1 ngôi mộ bị lấp và 2 ngôi mộ khác bị ảnh hưởng ít nhiều nhưng phải chăng chủ đầu tư “vô can” với hành vi san lấp khi chưa đền bù, di chuyển mồ mả này?

Hành vi san lấp mộ tại Tứ Kỳ có thể bị phạt tù?

Mặc dù chỉ có 1 ngôi mộ bị lấp và 2 ngôi mộ khác bị ảnh hưởng ít nhiều nhưng phải chăng chủ đầu tư “vô can” với hành vi san lấp khi chưa đền bù, di chuyển mồ mả này?

Như các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin, đêm 12 rạng sáng 13/3 Công ty Cổ phần Quốc tế CT Việt Nam (Công ty CT) đã cho san lấp khu đất dự án đã được phê duyệt tại khu nghĩa trang nhân dân thôn Tứ Kỳ, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai gây bức xúc trong dư luận.

Tại buổi làm việc với Thành ủy Hà Nội sáng 20/3, đại diện UBND phường Hoàng Liệt và quận Hoàng Mai đều khẳng định chỉ có một ngôi mộ bị san lấp, hai ngôi mộ khác bị ảnh hưởng ít nhiều. Vấn đề đặt ra là chủ đầu tư sẽ bị xử lý như thế nào đối với hành vi này?

Trao đổi với PV Báo điện tử Infonet, Luật sư Nguyễn Hà Luân (Trưởng Văn phòng Luật sư Hưng Đạo – Thăng Long, Đoàn Luật sư, TP.Hà Nội) cho biết: Qua công tác giải phóng mặt bằng, UBND phường Hoàng Liệt, UBND quận Hoàng Mai và Công ty CT biết rõ số lượng mồ mả trong khu vực dự án; biết rõ người nhà của các ngôi mộ này chưa nhận đền bù, di chuyển nhưng Công ty CT vẫn tiến hành san lấp. Ngay cả khi các hộ dân có mồ mả trong dự án đã nhận tiền đền bù nhưng chưa di chuyển thì chủ đầu tư cũng phải phối hợp với chính quyền địa phương di chuyển xong mới được tiến hành san lấp. Như vậy, việc san lấp này được thực hiện hoàn toàn theo chủ ý, có tính toán của Công ty CT.

Một ngôi mộ bị lấp và hai ngôi mộ khác bị ảnh hưởng đã đủ yếu tố cấu thành tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” theo điều 246 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt là cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm; phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Chế tài nào cho hành vi san lấp mộ tại Tứ Kỳ?
Luật sư Nguyễn Hà Luân

Việc di chuyển ngay ba ngôi mộ bị san lấp, ảnh hưởng chỉ là tình tiết giảm nhẹ. Việc đền bù để di chuyển các ngôi mộ còn lại cũng không liên quan gì đến việc xử lý hành vi san lấp mộ - Luật sư Luân cho biết thêm.

Phải nói rằng, đây không phải là vụ “xâm phạm mồ mả” đầu tiên xảy ra tại Hà Nội khi thi công các dự án. Tháng 8/2010, hàng chục ngôi mộ tại nghĩa trang thôn Đồng Trưa, phường Dương Nội, quận Hà Đông cũng bị một số đối tượng là bảo vệ, lái xe đổ bùn móng của một công trình san lấp mất; cơ quan tiến hành tố tụng quận Hà Đông đã khởi tố, truy tố, xét xử những đối tượng có liên quan.

Dư luận đang chờ đợi việc xử lý đối với hành vi trái pháp luật, trái đạo lý này từ phía cơ quan chức năng quận Hoàng Mai.

KIÊN TRUNG

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều