Hậu Giang đưa tiêu chí cấm hút thuốc lá vào thi đua cuối năm

Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, tỉnh Hậu Giang còn kiên quyết đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị và coi đây là tiêu chí bình xét thi đua cuối năm.

Nhiều địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền về tác hại của việc hút thuốc lá. Ảnh minh họa

Chủ đề năm 2018: "Thuốc lá và bệnh tim mạch" 

Năm 2018, Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch” nhằm thông tin tới cộng đồng mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc lá và các bệnh tim mạch, đồng thời kêu gọi các quốc gia cần có những hành động kịp thời và hiệu quả nhằm làm giảm nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh về tim mạch liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá với chủ đề "Thuốc lá và bệnh tim mạch", ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang cho biết, trong thuốc lá có chứa 7.000 hóa chất gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, là nguyên nhân gây ra các loại ung thư.

Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc ngắn hơn so với người không hút thuốc từ năm đến tám năm. Đặc biệt, khói thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến những người trực tiếp sử dụng mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Hằng năm, những người nghiện thuốc lá trên toàn thế giới đã bỏ ra hàng tỷ đồng để mua thuốc lá hút. Ngay sau đó họ cũng phải chi rất nhiều tiền hơn nữa cho chi phí điều trị ốm đau, bệnh tật do thuốc lá gây ra và do mất khả năng lao động. Đáng nói, nhiều bệnh nhân biết thuốc lá độc hại, đang bị bệnh do thuốc lá gây ra nhưng vẫn không thể từ bỏ được.

Không chỉ tự rước các bệnh về hô hấp, tim mạch, ung thư… cho bản thân mà người hút thuốc còn mang bệnh cho những người xung quanh khi họ phải hút thuốc lá thụ động. Nguyên nhân là trong làn khói này có chứa khoảng 7 nghìn chất độc. Một đứa trẻ có thể lên cơn hen khi ngửi phải khói thuốc lá; thai nhi trong bụng mẹ có thể bị sinh non…

So sánh với các nguy cơ khác, nguy cơ tử vong sớm so hút thuốc lá là rất cao. Một nửa những người thường xuyên hút thuốc bị chết sớm do sử dụng thuốc lá và một nửa trong số này chết ở độ tuổi trung niên, mất khoảng từ 15 năm đến 20 năm của cuộc sống.

Sử dụng thuốc lá còn là nguyên nhân của hơn 25 căn bệnh. Trên thế giới, mỗi năm có khoảng 6 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến hút thuốc lá và 600 nghìn người chết do phơi nhiễm khói thuốc lá thụ động, trong đó 70% các ca tử vong là ở các nước đang phát triển.

Hậu Giang đưa tiêu chí cấm hút thuốc lá vào thi đua cuối năm

Việt Nam đang nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành, Việt Nam có khoảng 15,6 triệu người hút thuốc; 2/3 số phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc. Tỷ lệ người hút thuốc lá cao đã gây ra các tác hại rất lớn về mặt sức khỏe và kinh tế của đất nước, bệnh tật do thuốc lá gây ra làm tăng gánh nặng kinh tế cho mỗi gia đình và làm mất đi lực lượng lao động.

Vì vậy, tỉnh Hậu Giang nhận thấy, cần thường xuyên tổ chức truyền thông lồng ghép phòng chống tác hại thuốc lá cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt các bạn trẻ; chú trọng gắn biển cấm hút thuốc tại khuôn viên, hành lang, phòng làm việc trong cơ quan, trường học; phân tích cho các bạn trẻ hiểu về lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá và lối sống không thuốc lá; yêu cầu cán bộ, đoàn viên, thanh niên không hút thuốc lá trong hội họp, cưới hỏi; tổ chức các hội thi tuyên truyền về phòng, chống các tệ nạn xã hội, vận động người thân nói không với thuốc lá để giảm chi phí gánh nặng bệnh tật cho chính bản thân và gia đình.

Ở Hậu Giang, tỷ lệ hút thuốc lá còn khá phổ biến trong mọi tầng lớp nhân dân; vẫn còn nhiều nơi thực hiện chưa nghiêm quy định không hút thuốc lá trong phòng làm việc, phòng họp, hội trường.

Do đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh đề nghị, trong thời gian tới, các sở, ban, ngành, đoàn thể cùng UBND các cấp phải tích cực phối hợp ngành y tế đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương phải gương mẫu thực hiện và vận động cán bộ, công chức, người lao động nghiêm túc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị và coi đây là tiêu chí xét thi đua cuối năm.

TIN LIÊN QUAN
Bạch Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều