Hậu hội nghị Mỹ - Triều, Trung Quốc ngay lập tức xóa bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên?

Hôm nay (12/6), Trung Quốc nhấn mạnh hy vọng Mỹ - Triều có thể tiến tới một thỏa thuận hòa bình nhân sự kiện hội nghị thượng đỉnh tại Singapore. Bắc Kinh cũng sẽ cân nhắc gỡ bỏ lệnh trừng phạt áp đặt với Bình Nhưỡng sau sự kiện lịch sử trên.

Phát biểu trước khi ông Kim và ông Trump ký kết một văn kiện “toàn diện” nhân Hội nghị thượng đỉnh ở Singapore, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho hay, Trung Quốc hoan nghênh các cuộc đối thoại giữa Mỹ - Triều và hoàn toàn ủng hộ sự kiện này.

Ngoài ra, ông Vương cho biết, Trung Quốc sẽ cân nhắc xóa bỏ lệnh trừng phạt đang thi hành với Triều Tiên. 

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Vương Nghị. 

"Chúng tôi hy vọng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ giúp xóa bỏ những rào cản, tạo dựng lòng tin đôi bên và cùng vượt qua những khó khăn để đạt tới sự đồng lòng cũng như triển khai những bước đi vững chắc tiến tới giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi hy vọng các bên liên quan sẽ nỗ lực hành động theo hướng trên và Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò kiến thiết”, Reuters dẫn lời ông Vương.

Lâu nay, Trung Quốc xem chương trình hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên là một trong những vấn đề an ninh quan trọng. Do đó, ông Vương khẳng định, việc ông Kim và ông Trump cùng thảo luận để giải quyết bất đồng là điều quan trọng nhất.

“Cần có một cơ chế hòa bình trên bán đảo Triều Tiên để giải quyết những mối lo ngại an ninh chính đáng của Triều Tiên. Tôi nghĩ không ai có thể nghi ngờ về vai trò quan trọng và duy nhất của Trung Quốc. Vai trò này vẫn sẽ được duy trì”, ông Vương chia sẻ.

Việc hòa bình được duy trì trên bán đảo Triều Tiên được xem là có lợi rất lớn cho Trung Quốc nhất là thúc đẩy sự phát triển kinh tế ở khu vực phía đông bắc giáp biên giới với Triều Tiên. Tuy nhiên, nếu không may xảy ra chiến tranh, khu vực này sẽ chịu hậu quả vô cùng nặng nề.

Với vai trò là đồng minh chủ chốt của Triều Tiên, Trung Quốc vẫn nơm nớp nỗi lo chính quyền Bình Nhưỡng rơi vào bất ổn gây ra làn sóg di cư sang vùng biên giới đông bắc Trung Quốc. Thậm chí, nếu không may bùng nổ chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, nguy cơ bụi phóng xạ bay sang lãnh thổ Trung Quốc là hoàn toàn không thể tránh khỏi. Ngoài ra, Triều Tiên còn là vùng đệm quan trọng ngăn các lực lượng quân sự Mỹ hoạt động ở Hàn Quốc tiến lại gần biên giới Trung Quốc.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều