Hậu quả của hút thuốc lá thụ động

Khói thuốc lá rất có hại cho sức khỏe con người dù chỉ với một khối lượng nhỏ.

 

Khói thuốc có thể tồn tại trong không khí hơn 2 giờ, ngay cả khi không còn nhìn thấy và ngửi thấy, lưu lại trong những vật dụng xung quanh trong thời gian dài như quần áo, nội thất, rèm cửa …

 

Do đó, những người thường xuyên sống cạnh hoặc làm việc với những người hút thuốc lá có thể tiếp nhận lượng khói thuốc tương đương với việc hút 5 điếu mỗi ngày và điều này gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

Hút thuốc lá tự động là hiện tượng một người hít phải khói thuốc từ người khác trong môi trường, trong cuộc sống hàng ngày. Người không hút thuốc không chỉ hít phải luồng khói thuốc người đó thải ra mà còn hít thêm một loại khói thuốc đang cháy trên đầu điếu thuốc. Như vậy, người hút thuốc lá thụ động sẽ gặp nguy cơ gây hại đến sức khỏe hơn người hút thuốc trực tiếp.

Trên thực tế, dù hút thuốc lá ngoài ban công hay ngoài đường, khói thuốc vẫn bám lại trên quần áo, trên cơ thể và trên miệng người hút thuốc. Chính vì vậy, những người xung quanh vẫn sẽ chịu tác động tiêu cực trực tiếp từ người hút thuốc lá.

Trẻ em

Nhiều nghiên cứu chứng minh, hút thuốc thụ động sẽ làm giảm chức năng phổi của trẻ. Trẻ hút thuốc lá thụ động bị giảm 0,32% dung tích sống gắng sức; 1,2% thể tích thở ra gắng sức, 4,8% tỷ suất thở ra giữa kỳ và 4,3% tỷ suất thở ra cuối kỳ.

Khi thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, với khói thuốc độc hại, trẻ nhỏ sẽ bị tác động trực tiếp đến khả năng bảo vệ các bộ máy chức năng của cơ thể đang trong giai đoạn phát triển và dễ bị nhiễm khuẩn hô hấp.

Hút thuốc lá thụ động cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, cân nặng khi sinh thấp, viêm đường hô hấp cấp tính, bệnh tai giữa và các triệu chứng hen ảnh hưởng xấu đến phát triển chức năng phổi…

Ngoài ra, tỷ lệ mắc viêm tai giữa tái phát và chảy mủ tai mãn tính ở trẻ có liên quan với hút thuốc lá thụ động cao hơn trẻ không phơi nhiễm với khói thuốc lá là 1,3 lần (đối với viêm tai giữa tái phát) và 1,4 lần (đối với chảy mủ tai mãn tính). Mẹ hút thuốc lá trong quá trình mang thai được chứng minh là có ảnh hưởng đến chức năng phổi của trẻ.

Nghiên cứu gần đây cho thấy, tiếp xúc với khói thuốc lá làm suy yếu khả năng học hỏi của trẻ, bởi trong khói thuốc lá có chứa nhiều chất gây hại cho hệ thần kinh của con người. Trẻ em có người mẹ hoặc bố hút thuốc lá thường xuyên mỗi ngày, có chỉ số thông minh thấp hơn ít nhất 2,87 điểm so với trẻ khác.

Với người trưởng thành, nhất là phụ nữ mang thai

Khói thuốc lá tác động tiêu cực vào các cơ quan sinh sản và làm tăng nguy cơ ung thư vú và đẻ non ở phụ nữ. Phụ nữ mang thai hít phải khói thuốc trong quá trình mang thai có thể gây biến đổi sự phát triển của bào thai, dễ sảy thai, đẻ non hoặc sinh con nhẹ cân...

Cụ thể, khi mẹ hít phải khói thuốc lá khi đang mang thai, các chất hóa học từ khói thuốc lá xâm nhập vào máu của thai nhi khiến cho thai nhi nhận được ít hơn 25% oxy so với thông thường, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của các bé, khiến các bé không phát triển tốt và kém lành mạnh. Mặt khác, nhau thai nơi kết hợp với mẹ và bé vận chuyển thức ăn và oxy đi từ máu của mẹ sang con nhiễm nicotine, một chất độc hại phổ biến trong khói thuốc, có thể đi qua nhau thai làm giảm lưu lượng máu đến bào thai và ảnh hưởng đến hệ tim mạch, thai nhi, hệ tiêu hóa và hệ thần kinh trung ương.

Hiểu được tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe bản thân và với những người xung quanh, nhiều người đã quyết định cai thuốc. Người hút thuốc lá trực tiếp hay gián tiếp đều có những nguy cơ đe dọa đến sức khỏe như nhau. Việc hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân người hút mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến người thân, đến môi trường và toàn thể xã hội.

 

Châu Thảo

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều