Hậu quả của xung đột Nga - NATO nếu không có Mỹ

Tạp chí National Interest (NI) dẫn nguồn Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế nhận định, nếu Mỹ quyết định rút khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), châu Âu sẽ không thể đối đầu với Nga trong một cuộc xung đột quân sự.

Quân đội Mỹ

Đặc biệt, một số kịch bản đang được xem xét một khi Nga tấn công nhằm vào một trong những quốc gia của Liên minh quân sự này. Một trong số đó, Nga chiếm giữ Litva và một phần lãnh thổ của Ba Lan, khiến NATO phải sử dụng điều khoản thứ 5 của điều lệ khối, đó là phản ứng tập thể để đáp trả cuộc tấn công vào một trong các quốc gia thành viên.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chiến dịch đẩy lùi “cuộc tấn công của quân đội Nga” của NATO sẽ gặp rất nhiều vấn đề. Vì vậy, tại thời điểm này, các lực lượng của Liên minh ở châu Âu chỉ đủ để thành lập một sư đoàn, và trong trường hợp huy động khẩn cấp mà không có sự hỗ trợ của Mỹ, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương chỉ có thể phản công lại Nga bằng một quân đoàn.

Trong khi đó, để có được ưu thế về số lượng, cần phải có bốn quân đoàn, với xe tăng và xe chiến đấu hiện đại. Hiện tại, NATO chỉ có 20 lữ đoàn với các thiết bị kỹ thuật cần thiết để tiến hành các hoạt động chiến đấu. Theo đó, liên minh sẽ không có đủ sức mạnh cần thiết thực hiện các kịch bản.

Quân đội Nga

Ngoài ra, các lực lượng mặt đất của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ở châu Âu còn thiếu thiết bị không quân, hiện chỉ đủ để trang trải cho các căn cứ không quân, chứ không đủ phục vụ quân đội và các cơ sở hạ tầng quân sự khác.

Thêm vào đó, theo NI, trong một vài ngày chiến sự, sẽ thiếu đạn dược, đặc biệt là "bom thông minh", để chiến đấu đồng thời ở vùng biển Baltic, Biển Đen và Địa Trung Hải.

Theo các chuyên gia, việc tái vũ trang cho quân đội và mua công nghệ hiện đại nếu không có sự giúp đỡ của Hoa Kỳ sẽ tiêu tốn của EU tới 357 tỷ USD.

Tạp chí NI kết luận rằng Mỹ là thành viên chủ chốt của NATO và nếu không có sự giúp đỡ của Washington, châu Âu sẽ không thể đối đầu với Nga, và nếu Mỹ quyết định rút khỏi liên minh, EU sẽ không thể khắc phục được tổn thất do xung đột gây ra.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều