Hậu quả nào sẽ xảy ra khi quan hệ Kiev và Moscow “đứt gánh giữa đường”?

Việc chấm dứt quan hệ kinh tế cũng như rút khỏi SNG sẽ khiến nền kinh tế Ukraine phải chịu hậu quả nặng nề, thậm chí Kiev còn đứng trước nguy cơ mất đi khoảng ba triệu công dân về với Nga.

 Hậu quả nào sẽ xảy ra khi quan hệ Kiev và Moscow “đứt gánh giữa đường”?

Mới đây, trả lời phỏng vấn trên kênh NewsOne, cựu Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Viktor Suslov nhận định: việc cắt đứt quan hệ kinh tế giữa Moscow và Kiev trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân sẽ gây ra thiệt hại lớn cho nền kinh tế Ukraine.

Trước đó, Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman tuyên bố, rằng tuần tới chính phủ nước này sẽ chấm dứt chương trình hợp tác kinh tế với Nga.

"Lĩnh vực hạt nhân là vấn đề nhạy cảm nhất đối với Ukraine. Ukraine vẫn đang sử dụng các lò phản ứng hạt nhân được thiết kế ở Nga, do người Nga xây dựng. Việc ngừng cung cấp nhiên liệu hạt nhân sẽ làm tổn thương cho ngành công nghiệp năng lượng của UKraine và sẽ gây ra thiệt hại nặng nề cho ngành này. Tôi hy vọng người ta đủ tỉnh táo để không phá vỡ quan hệ kinh tế trong lĩnh vực này. Thêm vào đó là các chuyên gia Nga đang mở rộng nguồn lực của nhà máy điện hạt nhân Ukraine", ông Suslov nói.

Bình luận về tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ukraine về khả năng ra khỏi SNG (cộng đồng các quốc gia độc lập) và tố cáo Hiệp định hữu nghị, hợp tác và đối tác với Nga, ông Suslov nhấn mạnh, rằng đối với Ukraine thì điều này có thể là khởi đầu của một cuộc di dân lớn và từ bỏ quốc tịch.

Cựu Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng: "Con số này là khoảng ba triệu người, họ là những người thường xuyên sinh sống và làm việc ở đó (Nga). Nga đã đơn giản hóa các thủ tục nhập tịch, vì vậy có khả năng là chúng ta sẽ bị mất hầu hết các công dân này - họ sẽ nộp đơn xin quốc tịch Nga và sẽ vẫn ở lại đó".

Ngoài ra, ông Suslov lưu ý rằng tại Ukraine đang xảy ra quá trình phi công nghiệp hoá, vốn bị trầm trọng thêm do việc cắt đứt quan hệ với Nga trong lĩnh vực không gian và hàng không.

Hiệp định hữu nghị, hợp tác Nga - Ukraine đã được Tổng thống hai nước ký kết vào năm 1997 và được phê chuẩn vào năm 1998. Giới chuyên gia cho rằng, nếu Hiệp định bị hủy bỏ, Nga có thể sẽ chính thức công nhận nền độc lập của hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR), thậm chí là sáp nhập hai tỉnh ly khai của Ukraine vào đất nước mình. Như vậy chẳng khác nào Kiev tự bắn vào chân mình.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều