HĐND TP.HCM: Đang tranh luận về nhà hát 1.500 tỷ đồng, sữa học đường

Sáng 8/10, HĐND TP.HCM đã tổ chức kỳ họp lần thứ 10. Dù chỉ diễn ra trong một ngày nhưng Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết sẽ thông qua những nội dung rất quan trọng, trong đó có tờ trình về “Sữa học đường” và “Nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ".
Khung cảnh buổi họp sáng nay 8/10

Báo cáo trước hội đồng, ông Nguyễn Văn Dũng – Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND cho biết, Ban Kinh tế - Ngân sách TP.HCM thống nhất trình HĐND TP quyết định chủ trương đầu tư công nhóm A sử dụng ngân sách đối với nhà hát với mức tổng đầu tư hơn 1.508 tỷ đồng.

Ông Dũng cho rằng, nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch cần có thiết kế độc đáo, có khu cây xanh liền kề để tạo cảnh quan hài hòa, thiết kế phải đạt chuẩn quốc tế, mang tính biểu tượng kiến trúc, xứng tầm là nơi hưởng thụ văn hóa nghệ thuật của người dân, là địa điểm độc đáo thu hút khách du lịch quốc tế.

Với chương trình sữa học đường, TP cho biết mục tiêu của đề án là thu hút 90% trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học các trường tham gia. Riêng học sinh thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo hay sống tại các cơ sở bảo trợ xã hội được ngân sách và doanh nghiệp hỗ trợ 100%. Tổng kinh phí thực hiện đề án là 1.134 tỷ đồng.

Ngay sau đó các nội dung này lập tức nhận được nhiều ý kiến tranh luận của các đại biểu.

Tán thành chủ trương xây nhà hát, nhưng đại biểu Ngọc Thúy cho rằng cần làm rõ các mục tiêu của dự án. Theo bà hiện thành phố đang có nhà hát Hòa Bình và Nhà hát thành phố với số chỗ tương đương nhà hát sắp xây dựng (1.200 chỗ), do vậy cần xem xét rằng hai nhà hát này được sử dụng hết chức năng chưa? Và nhà hát mới có gì khác biệt so với hai công trình này?

Trong khi đó Phó trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê nhận định “các đại biểu lo lắng về nhà hát là có cơ sở”, bởi dù thành phố đã có nhưng các nhà hát hiện này đang xuống cấp và gần như không đáp ứng được các chương trình lớn.

Cũng theo ông Khuê, trong nhiệm kỳ tiếp theo, ông đề nghị xem xét xây dựng thêm Nhà hát cải lương – môn nghệ thuật đặc sắc của các tỉnh phía Nam. “Đây là sự gửi gắm, trông chờ của các nghệ sĩ” – ông nói.

Về chương trình sữa học đường, đại biểu Nguyễn Mạnh Trí đề nghị thành phố nên tính đến việc đa dạng các loại sữa vì cơ địa mỗi học sinh mỗi khác, nếu cung cấp một nguồn dinh dưỡng giống nhau thì với một số nhóm có thể sẽ bị cung cấp điều “bất lợi” thay vì “có lợi” như mục tiêu dự án.

Trong khi đó đại biểu Vương Đức Hoàng Quân yêu cầu làm rõ “tính tự nguyện” hay bắt buộc của phụ huynh học sinh khi tham gia đề án này. “Nếu tự nguyện có gắn với đánh giá đạo đức, phong trào hay không?” – ông đặt câu hỏi với tư cách một phụ huynh.

Hiện các đại biểu đang tiếp tục tranh luận…

TIN LIÊN QUAN

Nguyễn Cường

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều