HĐND TP.HCM kết thúc kỳ họp bất thường, chính thức tăng phí đậu xe ô tô

Sáng ngày 16/3, HĐND TP.HCM đã biểu quyết thông qua tờ trình tăng mức phí đậu xe dưới lòng đường, vỉa hè; phí nước thải công nghiệp.

Như vậy, kể từ ngày 1/6/2018 mức phí này sẽ cao hơn 20-25% giá giữ xe của các trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng trên địa bàn hiện nay và gần bằng mức phí tại Hà Nội, Đà Nẵng.

Mức phí sẽ tăng lũy tiến theo giờ và thanh toán bằng các trừ tiền trong tài khoản điện thoại, thẻ thanh toán quốc tế, thẻ thanh toán nội địa hoặc nộp qua trụ tự động. TP quyết định không thu phí trong khoảng thời gian từ 0h đến 6h sáng.

Dự kiến với 35 tuyến đường được phép đậu xe, mỗi tháng thành phố sẽ thu về khoảng 31 tỷ đồng. Mức phí cụ thể được tính theo bảng dưới đây:


Cũng trong buổi làm việc này, HĐND thành phố còn thông qua nghị quyết về tăng phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp.

Cụ thể, tại cơ sở có tổng lượng nước thải dưới 5 mét khối/ngày đêm sẽ áp dụng mức thu cố định 1,5 triệu đồng/năm. Với cơ sở có tổng lượng nước thải từ 5 mét khối/ngày đêm trở lên sẽ áp dụng thêm hệ số K về lưu lượng; trong đó cách tính hệ số K là lưu lượng xả thải (m3/ngày đêm) chia cho 5.

Đối với các cơ sở không có đồng hồ đo sẽ xác định dựa trên kết quả đo đạc thực tế của cơ quan quản lý nhà nước về môi trường, hoặc tính bằng 80% lượng nước sử dụng. Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 1/7/2018. 

Ngoài ra, HĐND TP còn thông các tờ trình về chủ trương đầu tư hai dự án nhóm A sử dụng ngân sách thành phố; tổng số người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập và tổng biên chế công chức trong cơ quan, tổ chức hành chính năm 2018 của TP HCM; chính sách thu hút nhân tài; đề án thực hiện và sử dụng nguồn thực hiện cải cách tiền lương; chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức…

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu kết thúc kỳ họp.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh rằng đây là kỳ họp thông qua những quyết định quan trọng đối với thành phố trong thời gian sắp tới.

Theo ông, các loại phí được điều chỉnh đều có những nghiên cứu chu đáo, lấy ý kiến nhiều lần và “rất thận trọng” vì đây là những điều ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của thành phố và cuộc sống người dân.

Đề cập đến Nghị quyết 54 về cơ chế đặc thù cho thành phố (là cơ sở để thành phố đề xuất các tờ trình trong kỳ họp này), ông Phong nói: “Nghị quyết sẽ tạo động lực mới, giải phóng tiềm năm và phá vỡ các điểm nghẽn để đưa thành phố phát triển”.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều