HĐXX quyết định giao toàn bộ cổ phần cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Sau nhiều ngày xét xử và tạm dừng, chiều 27/3, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ tranh chấp ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo trong phiên tòa ngày 27/3.

Theo HĐXX, hai vợ chồng đã ly thân nhiều năm, tình yêu không còn, mục đích hôn nhân không đạt được, hai bên đều muốn ly hôn nên được chấp thuận.

Về công sức đóng góp vào sự phát triển của công ty, HĐXX nhận định, ông Vũ và gia đình đã sáng lập Trung Nguyên nhờ vào tiền bán 2 căn nhà của bố mẹ và vay mượn. Sau khi thành lập và từng bước khẳng định thương hiệu Trung Nguyên thì ông Vũ mới kết hôn với bà Thảo.

Sau khi kết hôn, thời gian đầu bà Thảo chăm sóc con cái trong khi ông Vũ là chủ tập đoàn và điều hành Trung Nguyên có lãi, nộp thuế lớn cho nhà nước và tạo ra nhiều công ăn việc làm.

Xét đến công sức đóng góp của bà Thảo vào tài sản chung, HĐXX nhận định, bà Thảo là người thông minh, vừa chăm con vừa thành lập doanh nghiệp ở nước ngoài, công sức của bà Thảo trong việc phát triển công ty tại Singapore là rất lớn, hiện ông Vũ đã rút tranh chấp với những công ty này.

HĐXX cho rằng, trong thời gian làm Chủ tịch Trung Nguyên, ông Vũ đóng góp công sức nhiều hơn trong hình thành khối tài sản chung nên cần chia cho Vũ nhiều hơn. Tuy nhiên, xét đến đóng góp của bà Diệp Thảo, cũng cần phải chia tỷ lệ phù hợp.

Theo HĐXX, cần chia tỷ lệ 60% cho ông Vũ, 40% cho bà Thảo, bởi có như vậy mới đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho các bên đương sự.

Song, HĐXX cũng cho rằng, nếu chia cổ phần sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của công ty, do vậy cần giao toàn bộ cổ phần cho ông Vũ sở hữu và ông Vũ sẽ thanh toán chênh lệch cho bà Thảo bằng tiền mặt.

HĐXX nhận định rằng, có như vậy mới giải quyết dứt điểm tranh chấp, đồng thời bà Thảo có thể dùng số tiền này phát triển thương hiệu cà phê mới.

Vì các lẽ trên HĐXX đã tuyên:

- Công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Vũ và bà Thảo.

- Công nhận thỏa thuận các bên, giao bà Thảo nuôi các con chung. Chấp nhận sự tự nguyên của ông Vũ khi đóng góp 10 tỷ đồng mỗi năm cho 4 cháu. Ông Vũ vẫn có quyền thăm nom các cháu, không ai được cản trở.

- Giao ông Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần tại các công ty của Tập đoàn Trung Nguyên tương ứng các tỷ lệ cổ phần đã nêu.

- Ông Vũ được quản lý tài sản đất và gắn liền với đất tương đương 6 bất động sản trị giá 350 tỷ.

Về phía bà Thảo được giao tiền, vàng, bất động sản đang quản lý, quyền sử dụng đất và gắn liền với đất gồm 7 bất động sản trị giá 375 tỷ; tài sản quy ra tiền tương đương hơn 1.700 tỷ.

Ông Vũ có trách nhiệm thanh toán chênh lệch 1.223 tỷ cho bà Thảo.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều