Hé lộ báo cáo “bất ngờ” của LHQ về vũ khí hạt nhân Triều Tiên

Một quan chức Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc giấu tên tiết lộ, một báo cáo tuyệt mật của Liên Hợp Quốc cho biết Triều Tiên đang di dời các loại vũ khí hạt nhân của mình để tránh bị Mỹ tập kích bất ngờ.

Báo cáo này khẳng định chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo vẫn còn tồn tại và không có bất kỳ thay đổi nào trong hành động của Triều Tiên, mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa xác nhận rằng cuộc gặp thứ hai giữa ông và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra vào cuối tháng này ở Việt Nam.

Triều Tiên vẫn bị cáo buộc tiếp tục chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

Tuần trước, ông Trump đã khen ngợi Triều Tiên do những “bước tiến khổng lồ” trong các hoạt động đàm phán, song nguồn tin giấu tên nêu trên cho biết báo cáo này cho thấy Bình Nhưỡng vẫn đang sẵn sàng để chương trình hạt nhân và tên lửa khởi động trở lại.

Báo cáo này được soạn thảo bởi một ủy ban gồm nhiều chuyên gia hạt nhân, được thành lập sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt nhiều vòng trừng phạt nhằm buộc Bình Nhưỡng ngừng thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa. Báo cáo này được trình lên ủy ban trừng phạt gồm 15 thành viên của Hội đồng Bảo an vào ngày 1/2 vừa qua.

Báo cáo cũng cho biết, các biện pháp trừng phạt hiện nay vẫn chưa đủ để có thể ngăn Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân. Không chỉ có vậy, Triều Tiên “tiếp tục bất chấp các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an bằng việc tiếp tục đẩy mạnh hoạt động trao đổi các sản phẩm xăng dầu và than trên biển”. Các báo cáo trước đây cũng từng đề cập đến điều tương tự.

“Các ngân hàng trên thế giới và công ty bảo hiểm tiếp tục vô tình tạo điều kiện cho các hoạt động giao dịch và hỗ trợ để các hoạt động trao đổi xăng dầu bất hợp pháp tiếp tục được diễn ra”, báo cáo nói thêm.

Vị quan chức Liên Hợp Quốc giấu tên cho biết đã có nhiều ngân hàng Mỹ và Singapore cho phép các khoản giao dịch tiền mặt của các hoạt động trao đổi xăng dầu cho Triều Tiên được thực hiện, và “một hãng bảo hiểm hàng đầu của Anh đã bảo vệ cho một trong số những tàu tham gia hoạt động này”.

Báo cáo cũng cáo buộc Triều Tiên vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc và đã cung cấp vũ khí hạng nhẹ và các thiết bị quân sự cho Libya, Sudan và lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen thông qua những bên trung gian ở nước ngoài.

Trong lần gặp mặt diễn ra tại Singapore vào năm ngoái giữa ông Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Kim đã đồng ý sẽ “nỗ lực để hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên”.

Sau đó ông Trump cũng tuyên bố rằng cuộc gặp mặt này đã xóa bỏ mọi hiểm họa hạt nhân của Triều Tiên, song cuộc gặp mặt này không cho thấy bất kỳ bằng chứng rõ ràng nào chứng tỏ Triều Tiên sẽ ngừng chương trình hạt nhân của mình.

Vào tháng 1 vừa qua, Lầu Năm Góc đã có đánh giá rằng Triều Tiên vẫn là một “hiểm họa khổng lồ” đối với Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều