Hé lộ "bí mật" trong chiếc USB được Tổng thống Hàn Quốc trao cho ông Kim Jong-un

Trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử vào cuối tháng trước, ông Kim Jong-un không chỉ được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đón tiếp nhiệt tình với những cái ôm thân thiện và bữa tối đặc biệt mà nhà lãnh đạo Triều Tiên còn nhận được một chiếc USB.

Theo Business Insider, nội dung chứa trong USB là một cuốn sách điện tử (e-book) và bài thuyết trình về “Lộ trình Kinh tế mới trên bán đảo Triều Tiên” được Tổng thống Moon tuyên bố hồi năm ngoái.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt tay trong cuộc gặp lịch sử ngày 27/4. 

Cụ thể, lộ trình được Hàn Quốc xây dựng là bản kế hoạch chi tiết về phương thức hợp tác kinh tế giữa hai nước để đạt được hiệu quả thông qua 3 “vành đai”. Vành đai thứ nhất là khu vực bờ biển phía đông và Nga để mở rộng hợp tác năng lượng và tài nguyên. Vành đai thứ hai là khu vực bờ biển phía tây phục vụ lĩnh vực giao thông vận tải và hậu cần. Vành đai thứ ba là đường biên giới trên đất liền phục vụ ngành du lịch.

Bản lộ trình được cho là nhằm khuyến khích thêm nhà lãnh đạo Kim Jong-un hiện thực hóa những cam kết đã tuyên bố tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm trong cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Moon hôm 27/4.

Trong cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo Hàn – Triều đã ra tuyên bố tiến tới ký kết hiệp ước hòa bình nhằm chấm dứt tình trạng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên cũng như bình thường hóa quan hệ hai nước và phi hạt nhân hóa hoàn toàn. 

Trong khi đó, nhật báo JoongAng dẫn nguồn tin từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, một trong những nội dung nằm trong chiếc USB được ông Moon trao cho ông Kim bao gồm “thông tin liên quan tới một nhà máy điện”.

Chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên tại Đại học Yonsei ở Seoul nhận định, chiếc USB còn chứa đựng một bản kế hoạch phát triển kinh tế tại Triều Tiên trị giá hàng chục tỷ USD bao gồm lĩnh vực đường sắt và năng lượng.

Nói cách khác, theo chuyên gia Kim, thông điệp mà chiếc USB muốn truyền tải là “Hàn Quốc đặc biệt muốn hợp tác với Triều Tiên để Bình Nhưỡng có thể hiện thực hóa tham vọng trở thành một quốc gia Đông Á giàu có”. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều