Hé lộ chi tiết “không thể ngờ tới” về vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal

Cảnh sát Anh cho hay, hàm lượng cao chất độc thần kinh được cho hạ độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia được phát hiện ở ngay trước cửa nhà ông này tại Salisbury.

“Theo kết quả điều tra, chúng tôi tin cha con ông Skripal đã tiếp xúc lần đầu tiên với chất độc thần kinh ngay trước cửa nhà họ”, RT dẫn lời ông Dean Haydon, người đứng đầu phòng chỉ huy chống khủng bố của Anh chia sẻ cuối ngày 28/3.

Cũng theo ông Haydon, cảnh sát sẽ tiếp tục tìm kiếm xung quanh khu vực sinh sống của ông Skripal. Lực lượng chức năng Anh cũng khẳng định, hàm lượng chất độc thần kinh được dùng để hạ độc ông Skripal hiện còn rất thấp ở khu vực ông này từng sinh sống. Do đó, nó không thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân xung quanh. Bên cạnh đó, cảnh sát Anh sẽ có mặt tại khu vực nhà ở của cựu điệp viên hai mang Skripal trong vài tuần hoặc vài tháng nữa.

Cảnh sát Anh phong tỏa khu vực gần ngôi nhà của cựu điệp viên Skripal ở thành phố Salisbury.

Cho tới nay, 250 điều tra viên của Anh vẫn đang tìm hiểu vụ ám sát ông Skripal và con gái ông này xảy ra vào ngày 4/3 tại thành phố Salisbury. Trong đó, Anh cáo buộc chất độc dùng để hạ độc cha con ông Skripal là Novichok. Đây là một loại chất độc thần kinh được cho do Liên Xô cũ phát triển. Ngoài ra, hơn 500 nhân chứng đã bị thẩm tra và 1.350 bằng chứng đã được thu thập liên quan tới vụ hạ độc ông Skripal. 

Phía Anh khẳng định, Moscow "không thể chối cãi" trách nhiệm liên quan tới vụ đầu độc ông Skripal, người chuyển tới Anh sinh sống vào năm 2010 theo chương trình trao đổi điệp viên.

Lời cáo buộc của Anh đã tạo nên làn sóng tẩy chay ngoại giao Nga với Mỹ, Canada, Australia và hơn 20 nước qua tuyên bố trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao Nga về nước.

Về phần mình, Moscow phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới vụ hạ độc cha con ông Skripal. Trong tuyên bố hôm 28/3, Nga nhấn mạnh chính phủ Anh “không hề quan tâm tới việc tìm ra thủ phạm thực sự là ai và động cơ phạm tội là gì. Anh đang có hành động khiêu khích chính trị quy mô lớn”. 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều