Hé lộ con số “không ngờ” Singapore chi trả cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Hôm 24/6, Singapore cho biết nước này đã chi 16,3 triệu đô-la Singapore (12 triệu USD) để tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un diễn ra vào ngày 12/6 vừa qua.

Reuters đưa tin theo Bộ Ngoại giao Singapore, số tiền chủ yếu phục vụ công tác an ninh. Song chính phủ Singapore không tiết lộ con số cụ thể từng khoản chi trả cho hội nghị lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều.

Singapore đã chi trả hơn 12 triệu USD để tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. 

Trước đó, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ước tính nước này sẽ phải chi tới 20 triệu đô-la Singapore để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh cho ông Kim và ông Trump. Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan cũng nhấn mạnh, số tiền chi cho hội nghị còn bao gồm cả phí khách sạn nơi ông Kim nghỉ ngơi trong quá trình tham gia hội nghị với Tổng thống Trump.

Điều đáng nói, số tiền mà các nhà lãnh đạo Singapore tiết lộ chi trả cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đã nhanh chóng tạo thành làn sóng phản đối và chỉ trích trên mạng xã hội nước này.

Nhưng theo giới kinh doanh, việc hình ảnh Singapore được quảng bá trên trường quốc tế sau khi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều còn đáng giá gấp 10 lần so với số tiền nước này chi trả. Và không ít người nhận định, con số hơn 16 triệu đô-la Singapore để tổ chức Hội nghị Mỹ - Triều là vô cùng đáng giá bởi nó giúp duy trì nền hòa bình trong khu vực và thế giới sau khi hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều từng nhiều lần lên tiếng đe dọa tấn công quân sự lẫn nhau.

Cả ông Kim và ông Trump đã dành 3 ngày ở Singapore để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Trong cuộc gặp lịch sử này, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đã nhất trí tiến tới chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng cũng như cải thiện quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều