Hé lộ cuộc gặp “lịch sử” giữa Tổng thống Mỹ và Iran

Kyodo đưa tin, Washington đã đề xuất tổ chức một cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Iran, Hassan Rouhani trong cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sắp tới tại thành phố New York.

Theo một nguồn tin trong chính phủ Mỹ, cuộc gặp “lịch sử” này có thể diễn ra vào ngày 25/9. Nếu Tehran đồng ý thì đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước kể từ sau cuộc cách mạng Iran năm 1979.

Trước đó, ông Trump đã từ chối các điều kiện tiến hành đàm phán của Tổng thống Iran, song khẳng định ông và ông Rouhani có thể gặp mặt tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 9 và giải quyết mọi vấn đề “trong vòng 24 giờ đồng hồ”.

Tổng thống Mỹ và Iran có thể gặp nhau vào tháng 9 tới? Ảnh: urdupoint

Tin tức về cuộc gặp giữa hai người đứng đầu Mỹ - Iran được hé lộ giữa lúc căng thẳng hai bên đang leo thang. Tehran mới đây tuyên bố sẽ tạm hoãn thi hành các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân 2015 nếu các nước EU không thể bảo vệ Iran khỏi các lệnh cấm vận của Washington. Mỹ đã áp đặt một loạt trừng phạt đối với Iran sau khi Tổng thống Trump đơn phương rút khỏi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Bên cạnh đó, Hoa Kỳ cũng triển khai thêm binh lính tới Trung Đông và kêu gọi các đồng minh thành lập một liên minh hàng hải để bảo vệ các tàu chở dầu ở Vịnh Ba Tư trước những va chạm gần đây giữa các tàu hàng trong khu vực.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều