Hé lộ danh tính, sự quả cảm của thợ lặn SEAL thiệt mạng giải cứu đội bóng Thái Lan

Cựu thợ lặn đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan thiệt mạng khi tham gia giải cứu 13 thành viên đội bóng Thái Lan vào sáng sớm nay được xác định là Saman Kunam.

Vào sáng nay (6/7), Kunam đã thiệt mạng trên đường ra khỏi hang Tham Luang, nơi 13 thành viên đội bóng “Lợn Hoang” bị mắc kẹt gần 2 tuần qua. Trước đó, Kunam đã vận chuyển các bình oxy vào trong hang từ đêm ngày 5/7. 

“Đây là một tin rất buồn. Một cựu lính SEAL đã thiệt mạng vào lúc 2h sáng nay. Công việc của anh ấy là vận chuyển bình oxy vào trong hang. Nhưng chính anh ấy lại không có đủ oxy để ra khỏi hang”, Channel News Asia dẫn lời Phó Thị trưởng tỉnh Chiang Rai, ông Passakorn Boonyaluck. 

Lực lượng cứu hộ vẫn đang ngày đêm tìm cách đưa 13 thành viên đội bóng "Lợn Hoang" ra khỏi hang Tham Luang. 

Cũng theo ông Boonyaluck, cái chết của Kunam sẽ không làm ảnh hưởng tới tinh thần của toàn bộ lực lượng cứu hộ vẫn đang ngày đêm tìm cách đưa 13 người mắc kẹt bên trong hang Tham Luang ra ngoài. 

“Trong những trường hợp đặc biệt như thế này, mọi chuyện đều có thể xảy ra. Tinh thần của nhóm cứu hộ vẫn rất vững. Chúng tôi sẽ tiếp tục nhiệm vụ cho tới khi đạt được mục tiêu”, ông Boonyaluck nói thêm. 

Trước đó, Kunam được xác định bất tỉnh sau khi đặt các bình oxy vào vị trí trong hang. Dù đã được hỗ trợ kịp thời nhưng Kunam vẫn không tỉnh lại và sau đó qua đời. 

Theo Channel News Asia, cái chết của Kunam khiến giới chức Thái Lan càng phải thận trọng khi đưa ra phương án giải cứu 13 người mắc kẹt. Phương án lặn ra ngoài như cựu thợ lặn Kunam dường như không khả thi đối với 12 cậu bé và 1 huấn luyện viên của đội bóng “Lợn Hoang”, những người vốn bị kiệt sức sau nhiều ngày mắc kẹt trong hang. 

Khi được hỏi về việc 12 cậu bé có thể ra ngoài an toàn trong khi một thợ lặn dày dặn kinh nghiệm như Kunam lại không thể, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm SEAL Thái Lan, ông Apakorn Yookongkaew nhấn mạnh, "chúng tôi sẽ thận trọng hơn với bọn trẻ". 

Chia sẻ với CNN, cựu lính đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ Cade Courtley nhận định, việc lặn nên là phương án cuối cùng được tính toán khi giải cứu 13 người mắc kẹt. Bởi theo ông Courtley, việc này vô cùng nguy hiểm đối với bọn trẻ. 

Sinh sống ở tỉnh Roi Et, phía đông bắc Thái Lan, cựu thợ lặn Kunam mới chỉ ngoài 30 tuổi. Kunam đã rời khỏi lực lượng đặc nhiệm SEAL Thái Lan để chuyển sang làm công việc tại Sân bay quốc tế Suvarnabhumi tại Bangkok. 

Tuy nhiên, sau khi nghe tin 13 người mất tích trong hang Tham Luang, Kunam đã tình nguyện tham gia chiến dịch giải cứu cùng lực lượng hải quân Thái Lan. Tang lễ của Kunam dự định diễn ra ngay trong chiều nay. 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều