Hé lộ hầm trú hạt nhân tránh "ngày tận thế" của lãnh đạo Trung Quốc

Khu hầm trú hạt nhân tránh "ngày tận thế" của lãnh đạo Trung Quốc được xây dựng với quy mô một thành phố nhỏ nằm dưới độ sâu 2 km với những lớp đá hoa cương dày tới 1.000 m gia cố bên trên.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), một khảo sát địa lý cho biết Trung Quốc đã cho xây một hầm trú ẩn hạt nhân dành cho các nhà lãnh đạo cấp cao, phụ tá, binh sĩ và nhân viên chính phủ dưới độ sâu 2 km với những lớp đá dày kiên cố bên trên.

Còn theo một nghiên cứu do chính phủ Trung Quốc tài trợ, khu hầm trú ẩn hạt nhân nằm ngay dưới công viên rừng quốc gia Tây Sơn và chỉ cách trụ sở chính phủ ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh 20 km về phía tây bắc. Khu hầm có kích cỡ tương đương một thành phố nhỏ và đủ khả năng cung cấp nước uống cho hàng triệu người.

Hầm trú ẩn hạt nhân dành cho các nhà lãnh đạo Trung Quốc nằm dưới độ sâu 2 km với những lớp đá hoa cương dày tới 1.000 m gia cố bên trên. 

SCMP cho biết hầm trú ẩn thuộc Trung tâm Chỉ huy Tác chiến Hỗn hợp của Quân ủy Trung ương Trung Quốc. Truyền thông lần đầu đưa tin về hầm trú ẩn hạt nhân sau chuyến thăm của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình vào năm 2016.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng cho hay việc xây dựng được bắt đầu từ hàng chục năm trước. Song trong những năm gần đây, cơ sở này đã được nâng cấp đáng kể.

Trung tâm Chỉ huy Tác chiến Hỗn hợp của Quân ủy Trung ương Trung Quốc được xem là “đầu não” của quân đội Trung Quốc. Hàng ngày, cơ quan này chịu trách nhiệm phân tích thông tin tình báo, kiểm soát hoạt động của 5 chiến khu cũng như ra mệnh lệnh điều hành hoạt động quân sự ở cả trong nước lẫn ở nước ngoài.

Lối chính vào hầm trú ẩn ở ngay công viên rừng quốc gia Tây Sơn. Điều này sẽ giúp cho các lãnh đạo Trung Quốc có thể nhanh chóng từ Trung Nam Hải, nơi ở và làm việc của họ, tới được nơi trú ẩn trong trường hợp khẩn cấp. Chính quyền vẫn sẽ tiếp tục hoạt động từ trong hầm.

Trung Quốc không phải là nước duy nhất xây hầm trú ẩn hạt nhân cho các nhà lãnh đạo hàng đầu. Nhiều cường quốc đã xây dựng các hầm trú ẩn tương tự trong thời Chiến tranh Lạnh. Một số đã bị bỏ không hoặc mở cửa cho khách du lịch. Một số vẫn được sử dụng cho mục đích phòng vệ.

Những hầm trú ẩn kiểu này thường được xây dưới các ngọn núi đá cứng để có thể chống chọi được trước tác động của các vụ nổ. Chúng được thiết kế để có thể tự cung tự cấp trong một thời gian dài mà không cần có sự tiếp tế từ bên ngoài. Ngoài ra, hệ thống thông khí cũng rất phức tạp để ngăn các hạt phóng xạ từ vụ nổ bom hạt nhân tràn vào hầm trú ẩn.

Một số hầm có quy mô tương đương một thành phố nhỏ với hệ thống thông tin liên lạc chằng chịt, thậm chí còn có đường hầm đủ lớn để chứa máy bay và xe tăng cũng như đủ không gian làm nơi sinh hoạt của hơn 1.000 người.

Những hầm chứa có quy mô lớn như trên bao gồm Khu tổ hợp núi Raven Rock của quân đội Mỹ tại Pennsylvania và Bộ Tư lệnh Bộ Quốc phòng Không gian Bắc Mỹ, nằm dưới dãy núi Cheyenne ở Colorado.

So với hai địa điểm nói trên, hầm trú ẩn tại công viên Tây Sơn có một số ưu điểm đặc biệt. Theo ông Qin Dajun, nhà nghiên cứu thuộc Viện Địa chất và Địa vật lý Trung Quốc, khu hầm trú ẩn của Trung Quốc nằm dưới độ sâu 2 km, tương đương với Krubera, hang động sâu nhất thế giới có độ sâu 2.200 m ở Georgia.

Đặc biệt, hầm trú ẩn của Trung Quốc còn được che phủ bởi những lớp dày đá hoa cương, một trong những vật liệu tự nhiên cứng nhất thế giới. Trong đó, độ dày trung bình của lớp đá hoa cương xây hầm trú ẩn của Trung Quốc là 1.000 m. Giới chuyên gia đánh giá để có thể đứng vững trước một vụ tấn công hạt nhân, hầm trú ẩn cần được che phủ dưới lớp đá dày hơn 100 m.

Ông Qin cho hay một trong những mục đích của dự án nghiên cứu do ông tiến hành là điều tra xem liệu hầm trú ẩn có bị hết nước nếu không may xảy ra ngày tận thế. Bởi kể từ thập niên 90, lượng nước ngầm tại Bắc Kinh đã giảm xuống hơn 1 m mỗi năm dưới tác động của việc đào giếng tràn lan để phục vụ sinh hoạt cho số lượng lớn dân cư thành phố.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cho thấy nguồn nước ngầm trong khu vực có thể đáp ứng nhu cầu của hơn 1 triệu người.

Ông Liu Yong, nhà khoa học hạt nhân thuộc Đại học Nam Trung ở tỉnh Hồ Nam thì cho rằng, trong trường hợp bị tấn công hạt nhân, các bụi phóng xạ sẽ tồn tại trong nước và đất lâu hơn trong không khí. Chất phóng xạ có thể xâm nhập vào các hồ hoặc sông ngầm, đồng nghĩa với việc nước cần phải được xử lý trước khi sử dụng.

"Trung Quốc đã phát triển công nghệ và thiết bị lọc nước hiện đại phục vụ mục đích này. Trung Quốc hiện là một trong những nước đi đầu về công nghệ này trên thế giới”, ông Liu chia sẻ.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều