Hé lộ hàng trăm tin nhắn mật về hoạt động của nhà báo Khashoggi

Nhà báo Jamal Khashoggi đã từng thảo luận về kế hoạch lập nên một phong trào thanh niên trên mạng để đối phó các hình thức tuyên truyền của chính phủ Ả Rập Xê út trước khi bị sát hại.

Hãng tin CNN cho biết, 400 tin nhắn WhatsApp mà họ thu thập được cho thấy ông Khashoggi đã thảo luận về kế hoạch nêu trên với một người Ả Rập Xê út đang tị nạn tại Montreal (Canada) có tên là Omar Abdulaziz.

Nhà báo Jamal Khashoggi đã bị sát hại sau khi bước vào lãnh sự quán Ả Rập Xê út tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Trong những dòng tin nhắn này, ông Khashoggi đã tỏ ra đặc biệt bất bình đối với Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman.

“Ông ta càng “ăn” nhiều nạn nhân thì càng ham muốn nhiều. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu sự áp bức mà ông ta gây ra sẽ tác động đến những người ủng hộ ông ta”, một dòng tin nhắn được đăng tải từ tháng 5 vừa qua của ông Khashoggi cho biết.

Cũng theo CNN, hai người đã biết rằng các đoạn hội thoại của mình có thể đã lọt vào tay chính quyền Ả Rập Xê út. “Cầu Chúa phù hộ cho chúng ta”, ông Khashoggi viết.

Vào ngày 2/12, ông Abdulaziz đã đâm đơn kiện đối với một công ty Israel được cho là đã viết phần mềm xâm nhập vào điện thoại của ông.

Nhà báo Khashoggi, một cây viết của báo Washington Post (Mỹ) được biết đến với tư tưởng chỉ trích chính sách của chính phủ Ả Rập Xê út, đã mất tích vào ngày 2/10 khi vào Lãnh sự quán Ả Rập Xê út tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Ả Rập Xê út sau đó tuyên bố rằng nhà báo đã bị sát hại trong một cuộc ẩu đả bên trong lãnh sự sau hai tuần không cung cấp thông tin trước sức ép từ các nước phương Tây.

Vào ngày 26/10, công tố viên trưởng Ả Rập Xê út thừa nhận rằng vụ sát hại ông Khashoggi đã được lên kế hoạch từ trước, tuy nhiên chính quyền Riyadh vẫn một mực khẳng định rằng vụ sát hại này không được thực hiện theo lệnh của hoàng gia Ả Rập Xê út.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều