Hé lộ kỳ quan dưới hố sụt trong rừng

Bên dưới cái hố trong một khu rừng ở Quảng Tây, Trung Quốc là cả một hệ thống hang động ngầm rộng lớn và phức tạp.

Theo tờ Science Alert, chuyến thám hiểm  do các chuyên gia từ Anh và Trung Quốc hợp tác, dẫn đầu là tiến sĩ Zhang Yuanhai từ Học viện khoa học địa chất Trung Hoa, cùng chủ tịch hiệp hội thám hiểm hang động người Anh Andy Eavis.

Tại một hố sụt trong rừng ở Quảng Tây đoàn chuyên gia địa chất đã bất ngờ tìm thấy một hệ thống hang động ngầm cực kỳ phức tạp. Hang động mới phát hiện có thể tích lên tới 6,7 triệu mét khối.

Tiến sĩ Zhang Yuanhai cho biết: "Cửa hang thực chất được phát hiện bởi một đoàn thám hiểm đến từ Hong Kong vào năm 2017. Lần này, chúng tôi muốn xác định thể tích, quy mô và tầm cỡ thế giới của cái hang, thông qua hệ thống quét 3D".

Miệng cái hố rộng khoảng 100 mét, dài 200 mét, và sâu khoảng 118 mét. Hệ thống hang này có tất cả mọi thành phần cấu thành bao gồm sảnh hang, miệng núi lửa, đá sụt, đá vôi. Chúng kết nối với một hệ thống sông ngầm, chảy ra sông Panyang.

Tiến sĩ Zhang Yuanhai chia sẻ về nguyên nhân hình thành hang động rằng: "Khu vực này có rất nhiều bằng chứng cho thấy sự sụp đổ của một miệng núi lửa, cộng thêm nhiều dấu vết về sự hình thành của hố thiên đường".

Hiện các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu khám phá về hang động đặc biệt này.

Video hố sụt khổng lồ tại Trung Quốc bất ngờ hé lộ hang động khổng lồ

TIN LIÊN QUAN

Hoàng Dung (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều