Hé lộ lời nói gây "rợn người" của nhà báo Khashoggi trước khi bị giết

Theo một nhà báo điều tra người Thổ Nhĩ Kỳ, vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi đã diễn ra chỉ trong vài phút và nhiều đoạn ghi âm đã ghi lại những giây phút cuối cùng của ông Khashoggi.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin al-Jazeera, ông Nazif Karaman, người đứng đầu nhóm nhà báo điều tra của báo Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiết lộ những lời nói cuối cùng của ông Khashoggi trước khi bị sát hại tại lãnh sự quán Ả Rập Xê út.

Người dân biểu tình phản đối trước lãnh sự quán Ả Rập Xê út tại Istanbul sau khi ông Jamal Khashoggi bị sát hại.

Được biết, ông Khashoggi đã cầu xin các hung thủ tha mạng. “Tôi ngạt thở quá… Hãy bỏ cái túi này khỏi đầu tôi, tôi bị chứng sợ khu vực hẹp”, nạn nhân nói. Theo ông Karaman, các đoạn ghi âm cho thấy rằng hung thủ đã mất khoảng 7 phút để sát hại ông Khashoggi bằng cách trùm túi nhựa lên đầu, khiến ông ngạt thở đến chết.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết các đoạn ghi âm về vụ sát hại ông Khashoggi đã được chia sẻ cho Ả Rập Xê út, Mỹ, Anh, Pháp và Đức. Ankara cho hay các đoạn ghi âm này đã được họ thu thập ngay từ tháng 10, khi vụ việc chỉ mới được thực hiện.

Ông Khashoggi, một cây viết của báo Washington Post và là người chủ trương phản đối chính sách của Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman, đã vào lãnh sự quán Ả Rập tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 2/10 để hoàn thành những hồ sơ cần thiết nhưng đã biến mất sau đó. Gần như ngay lập tức, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng nhà báo này đã bị sát hại trong lãnh sự quán và vụ việc đã được các cấp lãnh đạo cao nhất trong chính phủ Ả Rập Xê út đồng ý thực hiện.

Trong lúc sức ép đối với hoàng gia Ả Rập Xê út ngày càng lớn, Riyadh đã đưa ra những thông tin không nhất quán liên quan đến ông Khashoggi. Ban đầu họ nói rằng ông đã chết trong một vụ ẩu đả, nhưng không lâu sau đó họ thừa nhận rằng ông đã bị sát hại. Nhiều đồn đoán cho rằng chính Thái tử Ả Rập có thể đã ra lệnh tiến hành vụ việc, song chính phủ Ả Rập một mực phủ nhận điều này.

Trong khi đó, quá trình tìm kiếm thi thể của ông Khashoggi vẫn đang được thực hiện. Vào ngày 10/11, báo Daily Sabah đưa tin rằng nhà chức trách đã tìm thấy dấu vết của axit trong đường ống cống ở lãnh sự quán Ả Rập Xê út, khiến các điều tra viên đưa ra giả thuyết rằng thi thể ông Khashoggi có thể đã bị tiêu hủy bằng axit. Trước đó, một số nguồn tin cho rằng thi thể nạn nhân đã bị cưa thành nhiều phần khi ông vẫn còn thở.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều