Hé lộ lý do Ấn Độ điều tiêm kích MiG-21 già cỗi "quyết chiến" với F-16 Pakistan

Việc Ấn Độ điều động các tiêm kích MiG-21 đi không chiến với dàn chiến đấu cơ hiện đại của không quân Pakistan bao gồm F-16 trên vùng tranh chấp Kashmir khiến nhiều người không khỏi thắc mắc.

Trong cuộc không chiến hôm 27/2 trên vùng tranh chấp Kashmir giữa không quân Ấn Độ và Pakistan, hai tiêm kích MiG-21 của Ấn Độ đã bị Pakistan bắn hạ.

Tiêm kích MiG-21 của không quân Ấn Độ. 

Sau đó, Bộ Quốc phòng Ấn Độ khẳng định tiêm kích MiG-21 cũng đã bắn rơi một chiến đấu cơ hiện đại F-16 của không quân Pakistan trong đợt giao tranh. Tuy nhiên, Islamabad phủ nhận thông tin điều động F-16 đi không chiến và bị bắn hạ.

Khi được hỏi lý do các tiêm kích MiG-21 già cỗi được điều động đi không chiến với dàn chiến đấu cơ hiện đại F-16 của Pakistan, Tướng không quân Ấn Độ BS Dhanoa cho hay, “MiG-21 nằm trong kho vũ khí của chúng tôi, vậy tại sao chúng tôi lại không dùng nó?”.

Theo ông Dhanoa, tiêm kích MiG-21 đã được nâng cấp và trang bị hệ thống hàng không điện tử theo phong cách phương Tây bao gồm một hệ thống radar hiện đại tích hợp sử dụng với các loại vũ khí mới.

“MiG-21 được trang bị hệ thống vũ khí hiện đại hơn với những loại tên lửa không đối không tối tân. Chúng tôi dùng tất cả chiến đấu cơ nằm trong kho vũ khí để chiến đấu”, National Interest dẫn lời Tướng Dhanoa.

Còn theo nhà báo David Axe của tạp chí National Interest, nguyên nhân chính Ấn Độ sử dụng tiêm kích MiG-21 là do không quân Ấn Độ có rất nhiều MiG-21 nằm trong kho.

Cũng theo ông Axe, Ấn Độ đã mất rất nhiều năm để thay thế phi đội chiến đấu cơ do Nga sản xuất những đã lỗi thời. Đây cũng là lý do khiến các máy bay quân sự hiện đại của Ấn Độ không được điều động đi không chiến hôm 27/2.

Nhà báo David Cenciotti có những chia sẻ trên tờ The Aviationist chi tiết hơn về lý do không quân Ấn Độ lựa chọn tiêm kích MiG-21 để không chiến với Pakistan.

“Tiêm kích MiG-21 bị bắn rơi hôm 27/2 nằm trong đội hình gồm 8 máy bay quân sự của Ấn Độ bao gồm 4 Sukhoi-30, 2 chiếc Mirage 2000 được cải tiến và 2 MiG-21 Bison được điều động để đối phó với nhóm 24 chiến đấu cơ của không quân Pakistan gồm 8 chiếc F-16, 4 Mirage III và 4 JF-17 Thunder”, ông Cenciotti cho hay.

Trong vụ không chiến ở vùng Kashmir hôm 27/2, 2 chiếc MiG-21 Bison của Ấn Độ đã bị JF-17 Thunder của Pakistan bắn hạ. Hậu quả là một phi công Ấn Độ thiệt mạng và một người khác bị bắt.

Tới ngày 1/3, Pakistan thả tự do cho phi công Ấn Độ và xem đây là hành động nhằm giảm thiểu căng thẳng giữa hai nước.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều