Hé lộ lý do quan chức Mỹ tới Triều Tiên giữa "thời điểm nhạy cảm"

Một tờ báo Mỹ cho biết, các quan chức nước này đã tới Triều Tiên hôm 27/5 để thảo luận về khâu chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo hai nước diễn ra vào tháng tới ở Singapore.

Tờ Washington Post dẫn nguồn tin thân cận cho hay, ông Sung Kim, cựu đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc và từng là một nhà đàm phán hạt nhân của Mỹ với Triều Tiên đã đảm nhận cương vị người đứng đầu chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng vào tháng Sáu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có khả năng vẫn sẽ nhóm họp vào tháng Sáu. 

Ông Sung Kim được cho đã tới Triều Tiên cùng với chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên tại Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng là ông Allison Hooker. Hai quan chức Mỹ đã gặp gỡ ông Choe Son Hui, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên. Tờ Washington Post cho biết thêm, ông Randall Schriver, một quan chức Lầu Năm Góc cũng đang có mặt ở Seoul.

Washington Post nhấn mạnh, các cuộc họp giữa giới chức Mỹ - Triều dự kiến diễn ra vào hôm nay và ngày mai (28 - 29/5). Nội dung cuộc họp tập trung vào chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp bất ngờ hôm 26/5 và chắc chắn cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều vẫn sẽ diễn ra.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Seoul, Tổng thống Moon nhấn mạnh, ông Kim tái khẳng định cam kết giải trừ hạt nhân “hoàn toàn” trên bán đảo Triều Tiên cũng như tham gia kế hoạch gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Nhà lãnh đạo Kim và tôi đã đồng thuận rằng cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 12/6 nên diễn ra thành công và yêu cầu về giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cũng như sự ổn định của chính quyền không nên bị trì hoãn", ông Moon nói.

Trong tuần qua, số phận của cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Kim và ông Trump ở Singapore vào ngày 12/6 từng nhiều lần rơi vào cảnh bấp bênh. Thậm chí, hôm 24/5, Tổng thống Trump còn ra thông báo hủy họp với ông Kim vì những tuyên bố mang tính “khiêu khích công khai” từ phía Triều Tiên.

Theo ông Moon, trong khi ông Kim vẫn đang giữ lời hứa giải trừ hạt nhân thì giữa Bình Nhưỡng và Washington vẫn đang có những bất đồng ý kiến. Do đó, nhà lãnh đạo Hàn Quốc hối thúc Mỹ - Triều cần có các cuộc thảo luận tăng cường để giải quyết hiểu lầm.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết, ông Kim đã bày tỏ “sự sẵn lòng” tham gia cuộc họp với ông Trump như kế hoạch đã định.

Về phần mình, hôm 26/5, Tổng thống Trump cho biết ông đang mong chờ cuộc gặp vào ngày 12/6 tại Singapore và mọi chuyện vẫn đang diễn ra tốt đẹp.

Trong khi giới chức Mỹ vẫn tỏ ra hoài nghi về việc ông Kim sẽ từ bỏ toàn bộ kho hạt nhân, thì Tổng thống Moon thừa nhận Triều Tiên vẫn chưa cảm thấy thuyết phục và tin tưởng rằng, Mỹ sẽ bảo đảm an ninh cho nước này một khi Bình Nhưỡng giải trừ hạt nhân.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều