Hé lộ món quà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên đã từng tặng nhau

Tại Hội nghị thượng đỉnh năm 2000 và 2007, hai nước đã trao cho nhau những món quà đặc biệt. Trong lần tiếp theo vào ngày 27 tháng 4 năm 2018, chúng vẫn là một ẩn số gây tò mò cho giới truyền thông

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào thứ sáu (27/4) không phải là lần đầu tiên được tổ chức giữa các nhà lãnh đạo miền Bắc và miền Nam, nhưng đây là lần đầu tiên Hàn Quốc đứng ra đăng cai tổ chức.

Để chuẩn bị cho cuộc gặp mặt lịch sử này, chính phủ Seoul sẽ không để xảy ra bất cứ một sai sót nào. Quan chức Hàn Quốc tiết lộ một lịch trình chu đáo, an ninh nghiêm ngặt của cuộc họp, đồng thời cũng cho biết những gì sẽ được phục vụ vào bữa tối, và lý do mỗi món ăn được chọn.

Tuy nhiên món quà mà lãnh đạo Hàn - Triều sẽ tặng nhau trong Hội nghị vẫn là điều bí mật. Nó không bao giờ được chọn ngẫu nhiên mà phải thông qua sự kiểm tra nghiêm ngặt và tính toán kỹ càng chu đáo. Bởi vì sự trao đổi này chính là những bước đi chính trị ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa 2 nước.

Năm 2000: Những chú chó

Khi cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung gặp cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il  ở Bình Nhưỡng năm 2000, ông mang theo một chiếc TV 60 inch, một đàn organ và ba máy quay phim làm quà.

Để tạo không khí thân thiện gần gũi hơn, ông cũng tặng thêm một cặp chó Jindo. Đây là giống chó của Hàn Quốc có phẩm chất trung thành tuyệt đối.

Những chú cún Jindo do Tổng thống Hàn Quốc  tặng cho lãnh đạo Triều Tiên 

Triều Tiên cũng đáp lại thiện chí trên bằng 2 chú chó Pungsan - nổi tiếng với sự dũng cảm - đặt tên là Thống Nhất và Độc Lập. Chúng được đưa đến Nhà Xanh và được đối đãi như Đệ nhất Thú cưng của Hàn Quốc.

Sau vài tháng, Tổng thống Kim gửi nó đến vườn thú quốc gia, sống trong không gian rộng rãi thoải mái và sinh thêm vài chú chó con trước khi qua đời do tuổi già.

Hai chú chó Pungsan được chụp vào tháng 2 năm 2016

Còn với đôi chó Jindo tên là Thống Nhất và Hòa Bình được đưa lên phía Bắc Triều Tiên, ông Park Jie-won, Chánh văn phòng Tổng thống Kim Dae-jung cho biết: “Tôi không biết chúng đang sinh sống như thế nào ở Triều Tiên. Tôi chưa bao giờ gặp lại chúng và cũng không bao giờ hỏi về điều đó”.

Đã 18 năm trôi qua kể từ ngày được tặng, nhiều khả năng rằng những chú chó không còn sống nữa.

Năm 2007: DVD và nấm

Khi Hàn Quốc và Triều tiên gặp nhau lần thứ 2 vào năm 2007, các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, bao gồm cấm xuất khẩu các mặt hàng xa xỉ sang Triều Tiên, đang có hiệu lực. Vì vậy, thay bằng các món đồ điện tử, Hàn Quốc đã chọn những món quà mang ý nghĩa cá nhân nhiều hơn.

Ngoài các loại và bộ ấm chén trà, cố Tổng thống Roh Moo-hyun đã tặng cho Kim Jong Il một bộ đĩa DVD phim Nàng Dae Jang Geum, một bộ phim truyền hình 54 tập vô cùng phổ biến thời điểm đó. Đặc biệt hơn, trên đĩa phim có chữ ký của nữ diễn viên chính Lee Young-ae, diễn viên yêu thích của ông Kim.

Đáp lại món quà có vẻ khiêm tốn của phía Hàn Quốc, lãnh đạo Triều Tiên đã gửi ba tấn nấm Matsutake tươi trị giá 2,6 triệu USD tới biên giới 2 nước, để cựu Tổng thống Roh có thể mang về nước một cách dễ dàng.

Nấm Matsutake do lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Il trao cho Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-huyn

Lee Jae-joung, bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc thời điểm đó, cho biết: “Tôi nghĩ lúc đó có khoảng 3 xe tải nấm. Tổng thống Roh đã phân phát cho hơn 100 người. Tôi cũng được tặng một ít, chúng thực sự rất ngon”. 

Vậy năm 2018, những món quà sẽ là gì?

Sau khi lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc được thắt chặt vào năm 2016, việc quyết định tặng gì cho Triều Tiên trở nên khó khăn hơn. Tổng thống Hàn Quốc cho biết, những món quà đã được lựa chọn kỹ càng nhưng vẫn chưa thể tiết lộ.

Danh sách cấm vận mới của LHQ bao gồm cả những “bộ chén bát bằng sứ hoặc sứ xương có giá trị lớn hơn 100 USD”. Vậy nên, quà tặng lần này sẽ không thể là bộ ấm chén như lần trước.

Và cho dù món quà đó là gì đi chăng nữa, Hàn Quốc cũng không nên làm giống như Trung Quốc. Theo tờ nhật báo Apple Daily của Hồng Kông, nhiều món quà của Tập Cận Bình cho Kim Jong-un có thể đã vi phạm các lệnh trừng phạt. Trong đó bao gồm một bình hoa khổng lồ và một bộ bát đĩa chén sứ cao cấp viền vàng. Đệ nhất phu nhân Tổng Thống Trung Quốc, Bành Lệ Viện tặng đồ trang sức bằng ruby cho vợ của Kim. Thêm vào đó là chín chai rượu Mao Đài trị giá 400.000 USD. Điều này có thể vi phạm lệnh cấm xuất khẩu đá quý sang đất nước bí ẩn này.

TIN LIÊN QUAN
Vũ Minh Hằng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều