Hé lộ mức độ "thiệt hại không nhỏ" của Syria sau vụ không kích từ Israel

Hôm 14/1, Bộ trưởng Giao thông vận tải Syria Ali Hamud cho hay vụ không kích mới nhất của Israel không chỉ gây ra thiệt hại cho một số tòa nhà ở Sân bay quốc tế Damascus mà còn một số máy bay khiến chúng không thể sử dụng được nữa.

“Vụ tấn công đã gây thiệt hại cho phần cánh của một số máy bay trong khi các bình nhiên liệu lại nằm ở phần cánh. Do đó, những máy bay này buộc phải ngừng khai thác”, Sputnik dẫn lời ông Hamud.

Cũng theo ông Hamud, phi đội máy bay này đã lỗi thời và gần đây được đưa vào trong danh sách máy bay dự phòng.

Hình ảnh so sánh thiệt hại trước và sau vụ không kích của Israel nhằm vào một cơ sở trữ tên lửa ở Syria. 

Bộ trưởng Hamud nhấn mạnh thêm, ngoài thiệt hại một số máy bay, một vài tòa nhà tại Sân bay quốc tế Damascus cũng bị hư hại sau vụ không kích của Israel. Trong đó, khu vực nhà xưởng sửa chữa máy bay nằm trong mục tiêu tấn công của Israel. Tuy nhiên, nhà xưởng này vốn bị tấn công trong một vụ không kích trước đây của Israel và từ đó vẫn chưa được sửa chữa khôi phục.

Các chiến đấu cơ Israel tiến hành không kích vào hàng loạt mục tiêu ở ngoại ô thủ đô Damascus vào đêm ngày 11/1 và rạng sáng ngày 12/1. Hệ thống phòng không Syria đã tiêu diệt phần lớn các tên lửa của Israel. Damascus cũng đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ đồng thời hối thúc Liên Hợp Quốc có những biện pháp ngăn chặn hành động không kích tiếp theo từ phía Israel.

Về phần mình, Tel Aviv tuyên bố chiến đấu cơ Israel thực hiện không kích nhằm vào các mục tiêu quân sự của Iran ở Syria. Trước đây, Israel từng đưa ra lập luận như trên trong hàng loạt vụ không kích trên lãnh thổ Syria. Còn Iran phủ nhận cáo buộc của Israel đồng thời khẳng định Tehran chỉ cử các cố vấn quân sự tới Syria theo lời đề nghị từ phía chính quyền Damascus.

Cũng trong ngày 14/1, công ty hình ảnh vệ tinh Israel ImageSat International (iSi) lại cho công bố hình ảnh trước và sau vụ không kích của Israel nhằm vào một nhà kho chứa vũ khí nằm gần thủ đô Damascus.

Theo hình ảnh được iSi công bố, nhà kho bị không quân Israel tấn công vốn là nơi lưu trữ nhiều loại tên lửa.

iSi nhấn mạnh trong số hàng loạt mục tiêu bị Israel không kích có môt nhà kho vũ khí nằm gần Sân bay quốc tế Damascus và một cơ sở trữ tên lửa nằm gần thị trấn Jdeidat ‘Artouz ở phía tây Damascus.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều