Hé lộ mức phí "khủng" trong đường dây kết hôn giả do người gốc Việt tại Mỹ điều hành

Chính quyền Mỹ đã cho bắt giữ 50 người bị cáo buộc liên quan tới đường dây kết hôn giả quy mô lớn nhằm nhập cư bất hợp pháp do một phụ nữ người gốc Việt cầm đầu.

Theo trang tin Mexico Star, đứng đầu đường dây kết hôn giả là một phụ nữ gốc Việt mang tên Ashley Yen Nguyen (53 tuổi). Trụ sở chính của đường dây kết hôn giả do Ashley Yen Nguyen cầm đầu nằm tại thành phố Houston thuộc bang Texas của Mỹ.

Mỹ bắt 50 người trong đường dây kết hôn giả do người gốc Việt cầm đầu. 

Cáo trạng của cơ quan công tố ở Houston cho hay, những người muốn định cư lâu dài ở Mỹ thông qua đường dây kết hôn giả sẽ phải trả mức phí từ 50.000 USD – 70.000 USD cho nhóm của Ashley Yen Nguyen.

Những người này sau đó sẽ được nhóm của Ashley Yen Nguyen sắp xếp ghép cặp với một công dân Mỹ đã được tuyển chọn để tiến hành kết hôn giả. Những công dân Mỹ tham gia dàn dựng hôn nhân giả cũng được nhận một phần tiền từ khoản phí mà nhóm của Ashley Yen Nguyen thu được từ những người ngoại quốc. 

Để làm thủ tịch xin nhập cư hợp pháp, nhóm của Ashley Yen Nguyen đánh lừa cơ quan chức năng Mỹ bằng việc tạo ra các album ảnh cưới của cặp đôi cũng như làm giấy tờ giả liên quan tới hồ sơ thuế và hồ sơ việc làm.

Văn phòng công tố tại quận Nam Texas cho biết, 96 đối tượng bị truy tố với 206 tội danh liên quan đến đường dây dàn xếp kết hôn giả. Tính đến ngày 13/5, đã có ít nhất 50 người bị bắt giữ.

"Kết hôn giả là một tội danh vô cùng nghiêm trọng", Mexico Star dẫn lời ông Tony Bryson, lãnh đạo văn phòng Cơ quan Quốc tịch và Nhập cư Mỹ (USCIS) tại Houston.

Cũng theo ông Bryson, “USCIS khẳng định thi hành những cam kết liên quan tới việc đảm bảo an ninh quốc gia, an ninh công cộng và tính chính trực của hệ thống nhập cư”.

Các công tố cho biết thêm, những cặp đôi kết hôn giả không sống cùng nhau và cũng không có ý định chung sống. Những người này chỉ gặp nhau trong thời gian ngắn ngay trước khi có được giấy tờ kết hôn. Thậm chí, một số trường hợp còn không gặp nhau từ trước. Những tội danh liên quan tới kết hôn giả hoặc âm mưu kết hôn giả có thể đối diện mức án tối đa là 5 năm tù tại Mỹ.

Điều đáng nói, nghi phạm thứ hai trong đường dây kết hôn giả tại Mỹ là luật sư gốc Việt Nguyen Le Thien Trang (45 tuổi) sống tại Pearland, Texas.

Nghi phạm Trang bị truy tố các tội danh "gây khó khăn và ngăn cản quá trình thực thi công lý và có hành vi can thiệp lời khai nhân chứng, nạn nhân hoặc người đưa tin".

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều