Hé lộ nguyên nhân 3 tướng quân đội Triều Tiên "ra đi" trước cuộc gặp Mỹ-Triều

Hôm 3/6, một quan chức cấp cao Mỹ cho hay 3 tướng quân đội hàng đầu của Triều Tiên đã bị sa thải, trong bối cảnh Mỹ - Triều gấp rút chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh vào ngày 12/6 tại Singapore.

Reuters đưa tin theo quan chức Mỹ giấu tên, cả 3 tướng quân đội hàng đầu của Triều Tiên được cho đã bị sa thải khỏi chức vụ đương nhiệm.

Trước đó, hôm 1/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra tuyên bố khẳng định cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều vẫn sẽ diễn ra theo kế hoạch dù trước đó một tuần, nhà lãnh đạo Mỹ từng dọa hủy họp với ông Kim Jong-un. Hiện tại, các quan chức Mỹ - Triều đang thảo luận về việc chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên được cho thay thế 3 tướng quân đội giữa lúc chuẩn bị họp bàn với Mỹ tại Singapore. 

Giới chức Mỹ nhận định, khả năng việc 3 quan chức cấp cao quân đội Triều Tiên bị sa thải là do bất đồng với ông Kim về cách tiếp cận với Mỹ - Hàn.

Dù quan chức Mỹ giấu tên không tiết lộ danh tính 3 quan chức Triều Tiên bị sa thải nhưng theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, những người này gồm Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Pak Yong-sik, Tổng Tham mưu trưởng quân đội nhân dân Triều Tiên Ri Myong-su và Tổng Cục trưởng Tổng cục chính trị quân đội.

Cũng theo Yonhap, ông No Kwang Chol, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Triều Tiên thay ông Pak Yong-sik lên làm Bộ trưởng. Trong khi đó, cấp phó Ri Yong-gil thay ông Ri Myong-su.

Tuy nhiên, Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao Mỹ, Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ vẫn chưa đưa ra bình luận về vụ việc. Bộ Thống nhất Hàn Quốc và Bộ Quốc phòng từ chối xác nhận thông tin trên.

Đáng nói, những người mới được bổ nhiệm đều trẻ tuổi hơn người tiền nhiệm. Trong đó, ông Ri Yong-gil (63 tuổi) trẻ hơn ông Ri Myong-su tới 21 tuổi. 

"Hành động thay thế 3 quan chức cho thấy, ông Kim Jong-un muốn củng cố quyền lực và tăng cường quan hệ giữa đảng với quân đội trong bối cảnh Triều Tiên đẩy mạnh phát triển kinh tế. Thứ hai, đây là những những người trẻ tuổi và có năng lực", Reuters dẫn lời ông Yang Moo-ji tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul.

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều