Hé lộ nguyên nhân bất ngờ khiến hàng loạt tên lửa Nga “xịt” ở Syria

Địa hình sa mạc cùng khí hậu nóng bức được xác định là nguyên nhân chính khiến hàng loạt tên lửa của Nga không thể phát huy hiệu quả chiến đấu trên chiến trường Syria.

Đây là nhận định được ông Boris Obsonov, Giám đốc Tổng Công ty Tên lửa Chiến thuật Nga (KTRV) chia sẻ với tờ Kommersant.

“Đây là sự thật không thể giấu giếm. Rất nhiều thiếu sót được phát hiện trong quá trình thực chiến. Đối với chúng tôi, Syria đang là bài thử nghiệm quan trọng”, ông Obsonov nói.

Quân đội Syria phóng tên lửa do Nga sản xuất trong một cuộc tấn công ở tỉnh Lattakia. 

Ông Obsonov nhấn mạnh thêm, ông từng cố gắng thuyết phục quân đội Nga sử dụng các loại bom thông minh thay cho bom không có thiết bị dẫn đường ở Syria. Tuy nhiên, quân đội Nga đánh giá bom không có thiết bị dẫn đường hoạt động khá hiệu quả nhờ một phương thức xác định mục tiêu mới.

Song ông Obsonov lại cho rằng, trong điều kiện lý tưởng, mọi thứ sẽ hoạt động tốt, nhưng khi xuất hiện một cơn gió mạnh trên sa mạc, các quả bom không có thiết bị dẫn đường có thể  bay lệch mục tiêu tới vài trăm mét.

Ông Obsonov hé lộ sự thất bại của tên lửa Nga trên chiến trường Syria còn xuất phát từ việc Nga không cho xây dựng những thao trường có điều kiện khí hậu tương tự như Syria.

“Chúng tôi không có những thao trường có điều kiện khí hậu như Syria bao gồm nhiệt độ, gió mạnh và bão cát”, ông Obsonov nói.

Ông Obsonov đưa ra ví dụ cụ thể đối với các tên lửa dẫn đường bằng laser. “Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, tên lửa dẫn đường bằng laser là vũ khí tấn công cực kỳ chính xác nhưng tầm bắn của nó lại phụ thuộc vào độ quang của không khí”, chuyên gia Nga nói thêm.

Cuộc nội chiến ở Syria được xem là cơ hội “ngàn vàng” để Nga thử nghiệm hàng loạt vũ khí mới trong điều kiện thực chiến bao gồm chiến đấu cơ, trực thăng, xe tăng robot và tên lửa.

Cụ thể, Nga đã cho cải tiến các trực thăng dựa trên kinh nghiệm chiến đấu ở Syria. “Các chuyên gia quân sự Nga đã nâng tầm hoạt động của hàng loạt vũ khí cũng như phạm vi bay của trực thăng đồng thời giảm lượng thời gian quá trình trực thăng chuẩn bị tham chiến”, hãng tin TASS cho hay.

“Có hàng chục loại vũ khí. Chúng hoạt động khác nhau nên dẫn tới những yêu cầu khác nhau đối với những máy bay sử dụng loại vũ khí này bao gồm hệ thống phòng không trên máy bay, hệ thống kiểm soát vũ khí”, Tổng Giám đốc công ty trực thăng Nga Andrei Boginsky chia sẻ.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều