Hé lộ nguyên nhân không quân Nga “im hơi lặng tiếng” ở Syria suốt tháng 10

Lần đầu tiên kể tháng 9/2015, không quân Nga không tiến hành bất cứ cuộc không kích nào nhằm vào các mục tiêu quân sự của phe đối lập ở phía bắc Syria trong tháng 10.

Đây là thông tin được hãng tin AMN đăng tải. Cụ thể, theo nguồn tin quân sự ở tỉnh Hama, gần như toàn bộ chiến đấu cơ của không quân Nga không lên đường làm nhiệm vụ trong tháng 10.

Lý do vì đây là khoảng thời gian thi hành Thỏa thuận ngừng bắn Sochi nhằm thiết lập vùng đệm có bán kính từ 15 -20 km nằm dọc vùng chiến sự ở phía tây bắc Syria.

Máy bay ném bom Su-35 của Nga. 

Trên thực tế, không quân Nga vẫn có thể tiến hành các chuyến bay trinh sát trên không phận tây bắc Syria, nhưng lại không thực hiện bất cứ cuộc không kích nào nhằm vào các mục tiêu quân sự của đối phương trong khu vực này.

Thỏa thuận Sochi lần thứ 17 đã không thể ngăn được tình trạng giao tranh ác liệt giữa quân đội Syria và các tay súng nổi dậy ở tây bắc Syria. Song theo thỏa thuận này, không quân Nga hoàn toàn “im hơi lặng tiếng” ở các tỉnh Idlib, Hama, Aleppo và Latakia trong tháng 10.

Tuy nhiên, mọi chuyện có thể thay đổi vào tháng 11 nếu như thỏa thuận Sochi đổ vỡ. Nhiều khả năng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nỗ lực hợp tác để duy trì vùng đệm ở phía tây bắc Syria chừng nào còn có thể.

Trong một diễn biến khác, chiều ngày 31/10, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn cho biết đã phá hủy một xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc giao tranh ở miền bắc Syria.

“Chúng tôi nhấn mạnh tới quyền đáp trả các vụ tấn công nhằm vào lãnh thổ do SDF kiểm soát và nếu cần thiết, chúng tôi sẽ không do dự sử dụng quyền của mình. Trong cuộc tấn công vào ngày 31/10, xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm phạm khu vực biên giới do SDF kiểm soát, bắn phá vào khu vực dân cư ở làng Selim thuộc vùng Kobane. Tuân thủ các quy định quân sự, chúng tôi đã hành động và kết quả là một xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ bị phá hủy”, SDF cho biết thêm.

Hiện Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào liên quan tới thông tin được SDF công bố.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều