Hé lộ những điều thú vị trong cuộc gặp giữa TT Nga Putin và TT Pháp Macron

Hoàng Dung (lược dịch)

Bữa tối chính thức trong cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gồm nhiều món đặc trưng của nước Nga và có pho mát theo khẩu vị của người Pháp.
Hình ảnh về bữa tối chính thức trong cuộc gặp gỡ giữaTổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Theo tờ RT, bữa tối của hai nhà lãnh đạo diễn ra tại Cung điện Konstantinovsky, Saint Petersburg. Thực đơn của bữa ăn gồm nhiều món ngon đặc trưng của Nga gồm bánh kếp với trứng cá muối đen, súp củ cải đường với pho mát dê - món ăn người Pháp rất ưa thích, bít tết cá tầm rau thì là và thịt nai hầm atiso.

Tráng miệng là caramel táo và socola. Đồ uống trong bữa tối chính thức này là rượu vang Merlot và Chardonnay năm 2014 từ các nhà máy rượu vang tỉnh Krasnodar.   

Trước đó, chào đón Tổng thống Emmanuel Macron và phu nhân ở bên ngoài Cung điện Konstantin ở St Petersburg hôm 24/5, Tổng thống Putin đã tặng Đệ nhất phu nhân Pháp Brigitte Macron một bó hoa màu hồng và vàng.

Hành động tặng hoa của ông Putin gây chú ý vì trước đó truyền thông Đức từng chỉ trích Tổng thống Nga vì tặng hoa cho Thủ tướng Angela Merkel khi hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp tại Sochi hồi tuần trước.

Việc Tổng thống Putin tặng hoa cho Đệ nhất phu nhân Pháp không chỉ thể hiện sự lịch thiệp của nhà lãnh đạo Nga, mà còn là nghi thức ngoại giao đặc trưng mà ông Putin dành cho các vị khách nữ nước ngoài khi tới Nga. Trước đó, Tổng thống Putin từng nhiều lần tặng hoa cho các nữ nguyên thủ, nữ quan chức hoặc phu nhân của các nhà lãnh đạo.

Xem video Tổng thống Nga tặng hoa cho Đệ nhất phu nhân Pháp:

Tổng thống Macron hôm qua bắt đầu chuyến thăm chính thức kéo dài 2 ngày, từ 24-25/5, tới Nga và sẽ tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St Petersburg (SPIEF).

Tổng thống Putin và Tổng thống Macron đã cùng nhau hội đàm và tổ chức họp báo để công bố kết quả chuyến thăm. Ông Putin cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận các vấn đề toàn cầu quan trọng mà cả hai nước đều quan tâm.

Tổng thống Macron cho biết Nga và Pháp có thể duy trì đối thoại và tìm ra giải pháp cho các vấn đề toàn cầu như tình hình ở Ukraine, Trung Đông, Iran và Syria.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet