Hé lộ những lời nói "sởn gai ốc" của kẻ thủ ác khi giết nhà báo Khashoggi

Một tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã công bố một số nội dung trong một cuộn băng ghi âm được cho là ghi lại những giây phút cuối cùng của nhà báo Jamal Khashoggi ở lãnh sự quán Ả Rập Xê út trước khi bị giết hại.

Báo Haberturk của Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố những lời nói "lạnh sống lưng" về những gì đã xảy ra trong lãnh sự quán. Theo đó khi bị bắt, ông Khashoggi đã lớn tiếng yêu cầu được thả tự do. “Buông tay tôi ra! Các người đang làm cái gì vậy?”, ông nói.

Người biểu tình tập trung trước lãnh sự quán Ả Rập Xê út sau cái chết của ông Khashoggi.

Được biết, nhà báo đã bị nhóm sát thủ Ả Rập Xê út giữ lại sau khi ông vào lãnh sự quán tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 2/10. Ông Khashoggi và 4 người trong nhóm này đã cãi nhau trong vòng ít nhất 7 phút tại khu vực A của lãnh sự quán, nơi phụ trách các thủ tục liên quan đến visa.

Sau đó ông Khashoggi được đưa đến khu vực B, nơi có bộ phận hành chính của lãnh sự quán. Dựa trên những âm thanh thu được tại khu vực này, các bên có thể đã tranh cãi và xô xát với nhau. Ngoài ông Khashoggi và 4 người đã nêu ở trên, ba người khác cũng đã xuất hiện.

Một trong số những người mới này đã được cơ quan an ninh Thổ Nhĩ Kỳ xác định là Maher Abdulaziz Mutreb, người đã dẫn đầu nhóm sát thủ 15 người từ Ả Rập Xê út. Cũng trong phần hai của đoạn băng, Mutreb đã gọi ông Khashoggi là kẻ phản bội: “Đồ phản bội! Mày sẽ bị trừng phạt!”.

Một giọng nói khác cũng xuất hiện trong đoạn băng ghi âm là của Mustafa al-Madaini, kẻ đã đóng giả ông Khashoggi để đi ra ngoài. “Thật ghê rợn khi mặc quần áo của người mà chúng ta vừa giết chết 20 phút trước đó”, ông này nói.

Theo các đoạn phim an ninh, Madani đã rời lãnh sự quán Ả Rập Xê út tại Istanbul bằng cửa sau và mặc trang phục mà ông Khashoggi đã mặc vào ngày 2/10. Madani cũng gắn râu giả và đeo kính để giống với nạn nhân hơn nữa.

Những hình ảnh cuối cùng của ông Khashoggi  trước khi bị sát hại.

Thông tin về đoạn băng ghi âm ghi lại vụ sát hại ông Khashoggi đã được phát tán trên nhiều kênh thông tin khác nhau trong thời gian qua. Trước đó, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã có trong tay những đoạn băng ghi âm vụ sát hại và đã chia sẻ cho nhiều nước trên thế giới, trong đó có Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar phủ nhận rằng họ đã nghe trộm lãnh sự quán Ả Rập. “Chúng tôi không thể tiết lộ nguồn cung cấp các đoạn băng ghi âm này”, ông nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã nhận được đoạn băng ghi âm trên, tuy nhiên ông vẫn chưa nghe nội dung của nó bởi với ông “đó là một đoạn băng đáng sợ”. Ông khẳng định rằng các cấp dưới đã báo cáo cho ông về nội dung của nó và nhận định đó là một đoạn băng “bạo lực, tàn bạo và khủng khiếp”.

Ông Khashoggi, từ lâu là người có quan điểm phản đối chính sách của Thái tử Mohammad bin Salman, đã vào lãnh sự quán Ả Rập Xê út vào ngày 2/10 nhưng không bao giờ trở ra ngoài. Gần như ngay sau khi ông biến mất, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng nhà báo đã bị sát hại trong lãnh sự quán và đây là mệnh lệnh được đưa ra từ các cấp cao nhất trong chính phủ Ả Rập Xê út.

Ban đầu Riyadh phủ nhận nhà báo đã bị sát hại, song sau đó đã thay đổi tuyên bố của mình. Gần đây, một ủy viên công tố Ả Rập Xê út thừa nhận rằng ông Khashoggi đã bị sát hại trong một hoạt động bí mật và ông đang tìm cách để 5 kẻ bị cáo buộc đã “ra lệnh và tiến hành sát hại” nạn nhân bị tuyên án tử hình.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều