Hé lộ những trận chiến Mỹ "muốn tránh cũng khó" trong năm 2019

Căng thẳng hạt nhân với Triều Tiên bùng phát được xem là một trong những trận chiến Mỹ "muốn tránh cũng khó" trong năm 2019.

Theo Yonhap, đây là thông tin trong Cuộc khảo sát các mối ưu tiên cần ngăn chặn được Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, một trung tâm nghiên cứu có trụ sở tại Mỹ, tiến hành trong tháng 11 với sự tham gia của khoảng 500 chuyên gia đối ngoại Mỹ.

Căng thẳng hạt nhân với Triều Tiên được xem là một trong những cuộc chiến Mỹ có thể phải đối mặt trong năm 2019. 

Cuộc điều tra hàng năm của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại đưa ra những xung đột tiềm tàng và sắp xảy đến với Mỹ dựa trên những dự báo về tình hình thế giới trong những năm tới cũng như tác động của các sự kiện này tới lợi ích của Mỹ.

Theo Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, “tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên quay trở lại do đàm phán giải trừ hạt nhân đổ vỡ” được xem là 1 trong 9 mối ưu tiên xung đột cần ngăn chặn trong năm 2019 đối với Mỹ.

Trong đó, vấn đề hạt nhân của Triều Tiên được xếp vào danh mục ảnh hưởng “cao” tới lợi ích quốc gia Mỹ cũng như đe dọa trực tiếp tới lãnh thổ Mỹ, tới một đồng minh trong hiệp ước quốc phòng của Mỹ hoặc các lợi ích chiến lược khác của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiến hành hội nghị thượng đỉnh lịch sử tại Singapore hồi tháng Sáu. Song cho tới nay, tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa giữa hai bên vẫn bị ngưng trệ. Nguyên nhân là do Triều Tiên muốn Mỹ gỡ bỏ lệnh trừng phạt để tiến hành chương trình giải trừ hạt nhân. Tuy nhiên, Washington lại khẳng định duy trì lệnh trừng phạt là điều cần thiết cho tới khi Bình Nhưỡng hiện thực hóa cam kết từ bỏ phát triển hạt nhân.

Dù khả năng Mỹ - Triều bùng nổ chiến tranh là “khá thấp”, nhưng cuộc khảo sát của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại nhấn mạnh căng thẳng Mỹ - Triều vẫn có thể quay trở lại một khi nỗ lực giải trừ hạt nhân bị phá vỡ.

Ngoài vấn đề Triều Tiên, những mối ưu tiên xung đột cần ngăn chặn trong năm 2019 đối với Mỹ còn có hoạt động tấn công mạng nhằm vào hệ thống cơ sở hạ tầng, cuộc đối đầu tiềm tàng giữa Mỹ và Iran cũng như tranh chấp ở Biển Đông.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều