Hé lộ thân thế phi công Su-25 Nga anh dũng hy sinh ở Syria

Thiếu tá Roman Filipov, phi công lái chiến đấu cơ Su-25 của Nga bị rơi hôm 3/2 tại Syria đã được phong tặng huân chương Anh hùng nước Nga. Filipov hy sinh để lại vợ và con gái ở quê nhà.

Theo RT, phi công Filipov (34 tuổi) điều khiến chiến đấu cơ Su-25 đã bị quân khủng bố Syria dùng hệ thống tên lửa vác vai (MANPAD) bắn rơi hôm 3/2 tại tỉnh Idlib, khu vực nằm trong vùng hạ nhiệt căng thẳng ở Syria.

Đoạn video ghi lại cảnh Su-25 rơi khi động cơ máy bay bốc cháy trên bầu trời cho thấy, phi công Filipov đã cố kiểm soát tình hình và cuối cùng phải nhảy dù. Phi công Filipov đã đáp xuống mặt đấy an toàn nhưng lại vào đúng khu vực thuộc sự kiểm soát của quân khủng bố Syria. Phần lớn khu vực tỉnh Idlib hiện vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát của lực lượng Tahrir al-Sham mà trước đây được gọi là Mặt trận Al-Nusra.

Phi công Roman Filipov được phong tặng huân chương Anh hùng nước Nga sau khi hy sinh tại Syria. 

Khi các tay súng khủng bố đuổi bắt phi công Filipov, hai bên đã nổ súng giao tranh và phi công Nga đã bị thương nặng. Cuối cùng, phi công Filipov quyết định cho nổ lựu đạn tự sát để không bị quân khủng bố bắt giữ.

Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định trao tăng huân chương cao quý nhất là Anh hùng nước Nga cho phi công Filipov. Thân thế của phi công Filipov không được tiết lộ nhiều. Song theo giới truyền thông, phi công Filipov đã có vợ và một cô con gái.

Sinh năm 1984 tại thành phố Voronezh, cách thủ đô Moscow 465 km về phía nam, phi công Filipov tốt nghiệp Trường Hàng không quân sự Krasnodar. Phi công Filipov từng làm nhiệm vụ ở vùng Viễn Đông.

Tại Syria, Filipov đã hoàn thành xuất sắc hàng chục nhiệm vụ bao gồm tiêu diệt các nhóm khủng bố và hộ tống các đoàn cứu trợ nhân đạo tới những nơi đã được giải phóng. Các quan chức chỉ huy đánh giá Filipov là một phi công đầy tiềm năng, điềm đạm và cương quyết. 

Filipov không phải là phi công Nga đầu tiên thiệt mạng trong quá trình làm nhiệm vụ tiêu diệt lực lượng khủng bố ở Syria cũng như lựa chọn chiến đấu đến cùng để không rơi vào tay kẻ địch.

Trước đó, vào tháng 3/2016, Trung úy Alexander Prokhorenko đã hy sinh trong khi một mình xâm nhập sâu vào lãnh thổ do tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS kiểm soát ở ngoại ô Palmyra thuộc tỉnh Homs để phát hiện, chỉ thị các mục tiêu quan trọng cho máy bay Nga đến ném bom. Khi bị IS phát hiện và bao vây, sĩ quan này đã chấp nhận hy sinh, yêu cầu đồng đội ném bom vào đúng chỗ mình đang đứng để tiêu diệt đám phiến quân xung quanh.

Chiến đấu cơ S-25 mà phi công Filipov lái là chiếc máy bay thứ hai của không quân Nga bị rơi trong quá trình tham chiến ở Syria. Vào tháng 11/2015, oanh tạc cơ Su-24M của Nga khi hoạt động ở khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ đã bị chiến đấu cơ F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều