Hé lộ thời điểm quân đội Mỹ “sạch bóng” ở Syria

Giới truyền thông cho hay, quân đội Mỹ sẽ rút toàn bộ lực lượng khỏi Syria vào cuối tháng Tư tới.

Hôm 7/2, Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ giới chức Mỹ cho biết quân đội Mỹ đang chuẩn bị rút toàn bộ binh sĩ khỏi Syria vào cuối tháng Tư.

Quân đội Mỹ ở Syria. 

Cũng trong ngày 7/2, một quan chức cấp cao Mỹ chia sẻ với giới báo chí rằng vùng At Tanf của Syria sẽ là vị trí cuối cùng nằm trong kế hoạch rút quân của Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ vẫn sẽ tiếp tục là “nhà cứu trợ nhân đạo số 1 tại Syria”, vị quan chức Mỹ nhấn mạnh.

Hồi tháng 12/2018, Tổng thống Donald Trump bất ngờ ra tuyên bố rút 2.000 binh sĩ Mỹ về nước do lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã bị đánh bại ở Syria.

Còn trong một bản báo cáo được Lầu Năm Góc công bố hôm 5/2, Mỹ nhấn mạnh, chính Thổ Nhĩ Kỳ là nguyên nhân cản trở cuộc chiến tiêu diệt IS của lực lượng người Kurd vốn được Mỹ hậu thuẫn. Do đó, cuộc chiến chống IS sẽ chưa có hồi kết.

Và kể từ tháng 12/2018, IS đã tấn công bất ngờ cũng như đánh bom khiến một số binh sĩ thuộc liên quân Mỹ thiệt mạng.

Về phần mình, Tổng thống Trump cho biết ông vẫn muốn duy trì một số lực lượng ở Trung Đông để “bảo vệ Israel và giám sát Iran”, trong lúc Mỹ rút quân nhân khỏi Syria.

Hồi tuần trước, các tướng tình báo Mỹ cũng cảnh báo IS sẽ có thể trỗi dậy trở lại nếu Mỹ rút quân khỏi khu vực ngay cả khi diện tích bành trướng của IS ở Iraq và Syria đã bị thu hẹp.  

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều