Hé lộ thời điểm thăm Nga của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Ria Novosti dẫn tuyên bố của Chủ tịch Thượng viện Nga, Valentina Matvienko cho biết, chuyến thăm của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un tới Nga có thể diễn ra trước cuối năm 2018.
Tổng thống Nga Putin, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Valentina Matvienko ngày 10/9 thông báo, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể tới thăm Nga vào cuối năm nay, song thời điểm diễn ra chuyến công du này phụ thuộc vào lịch trình của Tổng thống Vladimir Putin.

Phát biểu trước báo giới khi rời khỏi thủ đô Bình Nhưỡng, bà Matvienko nói: "Ông Kim Jong un dự định đáp lễ lời mời của Tổng thống Nga Putin và trong tương lai gần, ông ấy sẵn sàng đến thăm nước Nga phù hợp với lịch trình của Tổng thống Vladimir Putin. Tôi hy vọng rằng chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ diễn ra trong tương lai gần, trước cuối năm nay (2018)".

Trước đó, ngày 9/9, Triều Tiên đã tổ chức một cuộc duyệt binh lớn tại Bình Nhưỡng để kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh. Khác hẳn với mọi năm, chính quyền Kim Jong-un lần này đã không phô trương các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mà chỉ có hàng nghìn binh sĩ diễu hành cùng với xe tăng, trọng pháo và một đoàn người nối đuôi nhau cờ hoa phấp phới; đồng thời tránh đưa ra các phát biểu khiêu khích Mỹ và Hàn Quốc. Lễ kỷ niệm Quốc khánh của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh thương thuyết giữa Mỹ và Triều Tiên về phi hạt nhân hóa đang bế tắc.

Triều Tiên đã tổ chức một cuộc duyệt binh lớn tại Bình Nhưỡng để kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh hôm 9/9

Sau buổi lễ duyệt binh, trên twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ lời cảm ơn tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vì đã không phô trương ICBM. Tuy nhiên, trên CNN, một số chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên cho rằng việc Bình Nhưỡng không chọn duyệt binh với ICBM trong năm nay là bởi vì họ có thể đã hoàn thành chương trình hạt nhân của mình và do đó không cần thiết phải phô trương chúng nữa.

Trong khi đó, ông Dave Schmerler thuộc Trung tâm nghiên cứu không phổ biến vũ khí James Martin cho rằng cuộc duyệt binh đã được chia làm hai phần, quân sự và dân sự. Khác hẳn với những năm trước đây, trên các khẩu pháo đều có gắn khẩu hiệu chống Mỹ, chủ đề năm nay dường như tập trung vào phát triển kinh tế và cải thiện đời sống cho nhân dân Triều Tiên.

Có thể nói, cuộc duyệt binh năm nay trước hết vẫn là để biểu dương sức mạnh, nhằm củng cố sự sùng bái của dân chúng Triều Tiên đối với lãnh tụ của chế độ. Tuy nhiên, với quyết định chọn tổ chức duyệt binh một cách chừng mực, nhà lãnh đạo Triều Tiên Jim Jong-un đã để ngỏ cánh cửa cho việc tiếp tục các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều