Hé lộ vai trò của phương Tây trong việc thiết quân luật ở Ukraine

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng NewsOne, nhà báo Dmitry Gordon tuyên bố,sau khi bàn bạc với một số nước phương Tây, Ukraine đã cắt giảm khung thời gian và phạm vi các vùng thiết quân luật trên cả nước.

Tàu Ukraine bị Nga bắt giữ

Trước đó, Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) đã bỏ phiếu tán thành sắc lệnh của Tổng thống Petro Poroshenko về việc thiết quân luật tại 10 vùng trên lãnh thổ Ukraine trong 30 ngày sau khi các tàu của Hải quân Ukraine vi phạm biên giới Nga ở Biển Đen và bị phía Nga giam giữ.

Ông Poroshenko nói rằng ông đề nghị Quốc hội áp dụng thiết quân luật trong 30 ngày, chứ không phải 60 ngày theo dự kiến ban đầu để không làm gián đoạn cuộc bầu cử Tổng thống, sẽ được tổ chức vào ngày 31/3/2019. Ban đầu ông cũng có kế hoạch thiết quân luật trên cả nước.

Theo nhà báo Gordon, Tổng thống Poroshenko đã thực hiện nhiều cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

“Kết quả là, việc thiết quân luật đã giảm từ 60 xuống còn 30 ngày, và kế hoạch thiết quân luật toàn bộ Ukraine, nay chỉ còn áp dụng ở 10 vùng dọc theo biên giới Nga. Tôi muốn nói với bạn nhiều hơn, nhưng bây giờ không cho phép tôi nói quá nhiều. Tất cả những gì cần tôi đã nói….”, nhà báo Gordon cho biết.

Theo các nguồn tin của ông Gordon, việc thiết quân luật ở Ukraine được lên kế hoạch cách đây vài tháng như một "kịch bản bầu cử dự bị cho một trong những ứng cử viên lãnh đạo nhà nước."

Tổng thống Nga Putin

Bình luận về việc Ukraine thiết quân luật tại 10 vùng dọc biên giới Nga, Tổng thống Nga Putin cho rằng, việc Ukraine quyết định áp đặt thiết quân luật nhằm hạn chế các quyền và tự do công dân, cũng như hạn chế hoạt động chính trị trong nước trước thềm cuộc bầu cử. Bằng cách này, lãnh đạo Ukraine thực sự chia rẽ đất nước mình.

Trong khi đó, Giám đốc Viện Quốc tế, ông Aleksey Martynov nhận định, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ cố gắng mở rộng và kéo dài tình trạng chiến tranh ở một số vùng của đất nước sau vụ việc tại eo biển Kerch, nhằm hủy bỏ cuộc bầu cử Tổng thống ở nước này.

Chiến dịch tranh cử Tổng thống chính thức được bắt đầu vào cuối tháng 12/2018, Tổng thống đương nhiệm Ukraine hiện vẫn chưa công bố kế hoạch chạy đua ghế Tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo.

Theo số liệu mới nhất của nhóm nghiên cứu dư luận xã hội "Rating", người đứng đầu đảng Tổ Quốc, cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko, đang dẫn đầu trong danh sách ứng viên Tổng thống với 17% tỷ lệ ủng hộ của người dân, chỉ có 10% cử tri sẵn sàng bỏ phiếu cho Tổng thống đương nhiệm Poroshenko.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều