Hé lộ về ông chủ Truman Holdings và loạt dự án nghìn tỷ

Truman Holdings của doanh nhân Lê Mạnh Thường được biết đến khá nhiều thông qua các công ty thành viên như: Đức Quân, Thủy sản miền Trung... Ngoài ra, Truman Holdings còn được biết đến là chủ đầu tư của các dự án bất động sản nghìn tỷ mà điển hình là dự án New City Thái Bình.

Phối cảnh dự án New City Thái Bình của Truman Holdings

Công ty cổ phần Trường Mạnh Holdings Việt Nam (viết tắt Truman Holdings) được thành lập vào tháng 4/2016 do ông Lê Mạnh Thường làm Chủ tịch HĐQT. Tính đến tháng 5/2017, công ty này có vốn điều lệ 300 tỷ đồng, với 3 cổ đông sáng lập gồm: Lê Thùy Anh, Nguyễn Thanh Hà và Lê Mạnh Thường.

Là công ty tương đối trẻ nhưng phạm vi hoạt động của Truman Holdings Việt Nam lại khá đa dạng, trải dài trong các lĩnh vực đầu tư, sản xuất và bất động sản.

Đặc biệt, các công ty thành viên, liên kết của Truman Holdings hầu hết đã hoạt động lâu năm, thậm chí còn là công ty đại chúng trên thị trường như Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đức Quân (Fortex – Mã CK: FTM). Fortex có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, chuyên sản xuất xuất khẩu các loại sợi cotton. Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản miền Trung (SPD), gần 40 năm chuyên chế biến và xuất khẩu các mặt hàng thủy hải sản đông lạnh xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Châu Âu và Mỹ.

Bên cạnh đó, còn có Công ty cổ phần Long Hậu (LHG) có hơn 10 năm chuyên đầu tư phát triển và cho thuê khu công nghiệp, và một số công ty thành viên liên doanh liên kết khác.

Ngoài ra, Truman Holdings còn một thành viên khác là Công ty cổ phần đầu tư Lightland. Đây là doanh nghiệp quản lý và phát triển bất động sản của Truman Holdings như: dự án Khu đô thị New City Thái Bình (2.000 tỷ đồng); dự án New City Đà Nẵng (720 tỷ đồng), dự án khách sạn và khu nghỉ dưỡng Novotel Bình Thuận (2.000 tỷ đồng), dự án 55 Trần Nhật Duật (1.200 tỷ đồng)…

Trong các dự án bất động sản của Truman Holdings thì dự án Khu đô thị New City Thái Bình được nhiều người biết đến hơn cả. Bởi dự án này trước đây được giới thiệu do Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Cường làm chủ đầu tư.

Dự án này từng bị người dân phản đối vì chủ đầu tư tự ý quây tôn, chiếm đất khi chưa hoàn thành việc đền bù giải phóng mặt bằng.

Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Cường được thành lập năm 2002, có vốn điều lệ đến nay là 500 tỷ đồng. Trước khi rút vốn, ông Lê Mạnh Thường là người góp vốn nhiều nhất: 239,5 tỷ đồng, tương đương 47,9% quyền biểu quyết.

Tập đoàn Đại Cường cũng chính là đơn vị hai lần góp vốn dưới hình thức đất đai, tài sản, tiền mặt vào Đức Quân với tổng giá trị 350 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ của Đức Quân lên mức 500 tỷ đồng trong năm 2015. Ngày 06/02/2017, 50 triệu cổ phiếu FTM của Đức Quân được niêm yết trên Sở GDCK TP. HCM.

Thế nhưng, trong lần thay đổi đăng ký kinh doanh diễn ra vào tháng 2/2017 của Tập đoàn Đại Cường, ông Lê Mạnh Thường không còn là Chủ tịch HĐQT. Đồng thời, ông Thường cũng không còn tên trong danh sách cổ đông sáng lập.

Tuy nhiên, ông Lê Mạnh Thường vẫn là Chủ tịch HĐQT của Công ty TNHH bất động sản New City – Công ty con của Tập đoàn Đại Cường có vốn điều lệ 300 tỷ đồng, được lập ra để thực hiện dự án New City Thái Bình.

Rất có thể, vì nắm nhiều chức vụ ở nhiều đơn vị khác nhau, nên ông Thường mới “nhường” chức Chủ tịch HĐQT của mình ở Đại Cường cho người khác đứng tên.

Thủy Tiên/nhadautu.vn

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều