Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga vừa “khai hỏa” trên bán đảo Crimea

Hãng tin Interfax cho hay, quân đội Nga đã bắt đầu triển khai diễn tập với sự tham gia của hệ thống tên lửa phòng không S-400 trên bán đảo Crimea vào sáng nay (19/12).

Cuộc diễn tập của hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 diễn ra chỉ sau 2 tuần lực lượng bảo vệ biên giới Nga bắt giữ 3 tàu cùng 24 thủy thủ của hải quân Ukraine trong một vụ va chạm trên eo biển Kerch.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. 

Hôm 26/11, Quốc hội Ukraine đã đồng thuận với lời kêu gọi ban bố tình trạng thiết quân luật vốn được Tổng thống Petro Poroshenko đề xuất trước đó. Cụ thể, Ukraine áp đặt lệnh thiết quân luật ở 10 vùng phía đông sau vụ việc Nga bắt giữ 3 tàu hải quân cùng 24 thủy thủ Ukraine trong vụ va chạm trên eo biển Kerch trước cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga hôm 25/11.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, vụ va chạm trên eo biển Kerch là hành động khiêu khích có chủ ý từ phía Ukraine nhằm tạo tiền đề cho việc ban bố quân luật ở Ukraine. Cũng theo ông Putin, vụ việc trên eo biển Kerch còn giúp Tổng thống Poroshenko giành lại ưu thế trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ đang ở mức thấp.

Tuy nhiên, hải quân Ukraine lại gọi hành động của Nga “mang tính khiêu khích” khi cho rằng, họ đã thông báo trước với phía cơ quan chức năng Nga về hoạt động di chuyển qua eo biển Kerch

Còn trong ngày 18/12, Sputnik dẫn lời Thượng tướng Alexander Dvornikov, Tư lệnh Quân khu phía Nam cho hay quân đội Nga đã hoàn thành việc bổ sung các hệ thống phòng thủ tên lửa Triumph S-400 ở bán đảo Crimea.

“Các đơn vị đang trực chiến và bảo vệ bán đảo Crimea đã được trang bị đầy đủ hệ thống phòng không S-400”, Tướng Dvornikov nói.  

Cũng theo Tướng Dvornikov, các lực lượng Quân khu phía Nam đã có khả năng nhận nhiệm vụ trực chiến và đảm bảo an ninh biên giới phía nam bao gồm bán đảo Crimea.

“Trong năm 2018, hơn 3.000 cuộc tập trận ở nhiều cấp độ khác nhau đã được tiến hành trong toàn lực lượng vùng”, Tướng Dvornikov nhấn mạnh. 

 

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều