Hết điều quân sang Ukraine, UAV Mỹ lại do thám S-300 của Nga ở Syria?

Một UAV trinh sát của Mỹ được cho đã xuất hiện gần khu vực bờ biển thuộc tỉnh Latakia của Syria để do thám hoạt động hệ thống phòng không S-300 mới được Nga chuyển giao cho quân đội Syria.

Theo RT, máy bay không người lái (UAV) RC-135V của Mỹ đã hoạt động trên không phận cách bờ biển tỉnh Latakia của Syria khoảng vài trăm kilomet để do thám hoạt động của S-300.

Cũng theo RT, UAV RC-135V đã khởi hành từ căn cứ không quân Souda nằm trên đảo Crete của Hy Lạp để lên đường làm nhiệm vụ do thám gần khu vực bờ biển Syria.

Máy bay không người lái của Mỹ. 

Hiện Liên quân do Mỹ đứng đầu hoạt động ở Syria chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào liên quan tới thông tin được RT đăng tải.

Quân đội Syria đã tiếp nhận các hệ thống phòng không S-300 của Nga từ đầu tháng 10 sau vụ việc Moscow cáo buộc chiến đấu cơ F-16 của không quân Israel cố tình dùng máy bay quân sự IL-20 của Nga làm lá chắn nhằm tránh đòn tấn công từ hệ thống phòng không S-200 của Syria. Hậu quả, IL-20 bị bắn nhầm và khiến 15 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng ở khu vực bờ biển tỉnh Latakia.

Trước đó, hãng tin AMN cho hay Mỹ và Israel được cho cử một nhóm quân sự bí mật tới Ukraine để học cách đối phó với hệ thống phòng không S-300 ở Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, việc Nga cung cấp S-300 cho Syria chỉ hoàn toàn phục vụ mục đích phòng vệ và không có ý định đe dọa các nước láng giềng.

Tuy nhiên, kể từ khi Nga đưa S-300 tới Syria, Israel chưa tiến hành bất cứ cuộc không kích hay ném bom vào lãnh thổ Syria.

Trong khi đó, theo IHS Janes, hôm 16/10, phát ngôn viên Liên quân của Mỹ ở Syria là Đại tá Sean Ryan tuyên bố, vụ không kích quy mô lớn của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã không gây ra bất cứ thiệt hại nào cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở tỉnh Deir Ezzor của Syria.

“Chúng tôi xác định 6 quả tên lửa của Iran đã rơi xuống khu vực tỉnh Deir Ezzor nhưng không có bất cứ thiệt hại nào sau vụ không kích. Chúng tôi biết Iran tuyên bố rằng những tên lửa do IRGC phóng đã tấn công đúng mục tiêu nhưng chúng tôi xác nhận là không có thiệt hại nào cả”, ông Ryan nói.

Tuy nhiên, trước đó, IRGC cho hay vụ không kích bằng tên lửa đã gây ra những thiệt hại đáng kể cho hệ thống cơ sở hạ tầng của IS ở tỉnh Deir Ezzor. Thậm chí, IRGC khẳng định, hơn 40 tay súng khủng bố IS đã bị tiêu diệt gần thành phố biên giới Albukamal.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều