Hi hữu hai bé sinh đôi dây rốn xoắn như kết tóc

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hưng – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc bệnh viện vừa mổ sinh cấp cứu cho trường hợp sản phụ sinh đôi với điều vô cùng kỳ diệu, đó là dây ối đan vào nhau như tết tóc.


Bác sĩ Hưng – kiêm trưởng khoa Sản Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên cho biết, 20 năm trong nghề sản khoa đây là lần đầu tiên bác sĩ Hưng gặp trường hợp đặc biệt này.

Sản phụ sinh năm 1987, mang thai lần thứ 3. Hai cháu đầu là con trai sinh thường, lần sinh này sản phụ mang thai đôi bằng phương pháp tự nhiên không can thiệp. Sản phụ nhập viện khi đã vỡ ối được các bác sĩ mổ đẻ vì 1 thai ngược và một thai ngôi ngang.

Khi mổ sinh điều các bác sĩ bất ngờ hai bé song sinh chung 1 buồng ối, 1 bánh nhau và dây rốn rất dài được kết lại thành tràng. Bác sĩ Hưng cho biết trẻ bình thường dây rốn chỉ kết 1, 2 vòng nhưng hai bé này dây rốn kết hết sức kỳ lạ và sức khỏe hai bé lại rất tốt.

Hai bé nặng 2,5 kg và 2,6 kg trên tuần thai 36 tuần là thai khỏe. Dây rốn lúc mổ sinh dài và vẫn còn máu nuôi thai nên các bé vẫn an toàn. Bình thường, nhiều trẻ dây rốn quấn như này thì nguy cơ bị ngạt rất lớn.

Bác sĩ Hưng cho biết, có thể trong quá tình phát triển trong một buồng ối, hai bé lộn nhào và cứ như thế dây rốn quấn vào nhau. Nhưng điều bác sĩ lạ là sợi dây ối của các bé  khác quấn có vòng tháo xoắn còn hai bé này thì xoắn chặt.

Hiện sức khỏe của hai bé rất tốt.


Phương Thúy
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều