Hi sinh thân mình cứu chuyến bay khỏi thảm họa động đất Indonesia

Một nam nhân viên của cơ quan kiểm soát không lưu đã quyết định ở lại thay vì tháo chạy để hướng dẫn máy bay cuối cùng cất cánh an toàn trước khi xảy ra thảm họa động đất sóng thần Indonesia.

Hi sinh thân mình cứu chuyến bay khỏi thảm họa động đất Indonesia

Theo tờ Business Insider, Anthonius Gunawan Agung nhân viên của cơ quan kiểm soát không lưu Indonesia, 21 tuổi đã hi sinh bản thân để hướng dẫn một chiếc máy bay cất cánh thoát khỏi trận thảm họa động đất giết chết hàng nghìn người ở quốc gia này.

Anthonius Gunawan Agung làm việc tại sân ban Mutiara SIS Al-Jufrie gần thành phố Palu. Khi động đất xảy ra, người thanh niên trẻ tuổi nhất định không rời khỏi tháp kiểm soát không lưu mà tiếp tục làm nhiệm vụ hướng dẫn máy bay cất cánh.
 
Yohanes Harry Sirai, phát ngôn viên của  Cơ quan Kiểm soát Không lưu Indonesia cho biết: "Cậu ấy đã hướng dẫn Batik Air cất cánh và chờ máy bay an toàn trước khi rời khỏi tháp chỉ huy".

Hoàn thành nhiệm vụ, Agung đã nhảy từ tầng 4 tháp kiểm soát xuống đất trước khi nó bắt đầu sụp đổ. Anh bị gãy xương, chấn thương trong. Dù được đưa đến bệnh viện nhưng anh tử vong sau đó.

Phi công Icoze Ezoci của hãng hàng không Batik Air sau đó đã kể lại rằng chỉ cần chậm 30 giây thôi là đã không thể đưa máy bay cùng hành khách cất cánh trong trận động đất 7,5 độ.

"Batik 6231 trên đường băng 33 cất cánh an toàn" là lời cuối cùng mà phi công trên máy bay của Batik Air nghe được từ nhân viên kiểm lưu Anthonius Gunawan Agung.

Trên trang Twitter, Cơ  quan Kiểm soát Không lưu Indonesia đăng hình ảnh thi thể Agung được các binh sĩ di chuyển lên trực thăng để đưa về quê an táng cùng lời chia buồn sâu sắc.

Hành động quả cảm của nhân viên kiểm soát không lưu trẻ tuổi khiến nhiều người xúc động.

Phi công Icoze Ezoci viết trên tài khoản Instagram, đăng kèm bức ảnh của Agung rằng: "Cảm ơn vì đã hướng dẫn và giúp đỡ cho đến khi tôi cất cánh an toàn. Anthonius Gunawan Agung chính là thiên thần hộ mệnh của tôi ở Palu. Yên nghỉ nhé".

Phi công này cũng đăng tải một đoạn video được quay từ buồng lái cho thấy khoảnh khắc sóng thần tràn vào Palu.

Trận động đất mạnh 7,5 độ richter hôm 28/9 đã gây ra sóng thần cao 6 mét ập vào bờ biển Palu và thị trấn Donggala. Đã có hơn 1.000 người thiệt mạng. Nhà chức trách nhận định số người chết sẽ tiếp tục tăng lên do nhiều thi thể kẹt dưới đống đổ nát và lực lượng cứu hộ chưa tiếp cận được nhiều khu vực chịu ảnh hưởng.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều