Hiếm gặp: Cuộc chiến tàn khốc khiến con báo hoa mai vỡ sọ

Trận chiến tàn khốc trong vườn quốc gia Kruger tại Nam phi khiến con báo hoa mai bị đồng loại cắn vỡ sọ.

Báo hoa mai bị đồng loại tấn công ngay giữa đường

Với nhiều du khách tới thăm quan vườn quốc gia Kruger tại Nam Phi , họ luôn mong ước một lần được trông thấy báo hoa mai.
  
Ryan Jenkins, một thợ mộc tự do, trong chuyến đi vừa qua là người may mắn. Ông không chỉ gặp mà còn có cơ hội ghi lại cuộc chiến căng thẳng của đôi báo hoa mai trong lúc chạy xe trên con đường ven sông Sabie. Đó là một cuộc kịch chiến của đôi báo để tranh giành lãnh thổ.

Ryan Jenkins cho biết: "Chúng tôi rất ngạc nhiên khi phát hiện có hai con báo hoa mai và chúng đang đánh nhau. Khi đám bụi tan đi, chúng tôi nhận ra một con khá non và nhỏ so với con còn lại. Lúc đầu, chúng tôi nghĩ đôi báo chỉ đang nô đùa, nhưng đây là cuộc tấn công dữ dội nhằm vào con báo nhỏ và lý do chỉ có thể vì tranh chấp lãnh thổ".

Nếu báo nhỏ tỏ vẻ phục tùng bằng cách nằm ngửa, con báo còn lại sẽ quay lưng bỏ đi. Nhưng báo nhỏ liên tục tìm cách ra đòn. Cuối cùng, con báo lớn ngoạm cổ và dồn sức ghì đối thủ xuống đất cho đến khi nó ngạt thở và nằm yên bất động.

Sau khoảng 25 phút, cuộc chiến chấm dứt sau khi con báo nhỏ hơn bị một đòn chí mạng của con báo lớn làm vỡ hộp sọ.
  
Ryan Jenkins chia sẻ: "Chúng tôi thấy báo lớn đứng dậy, ngửi và liếm báo nhỏ trong ít nhất 10 phút trước khi đi khuất vào bụi rậm. Chúng tôi quay trở lại vào cuối buổi chiều để xem báo nhỏ còn nằm đó không và nó vẫn ở nguyên tại chỗ".

Việc báo tấn công và giết chết đồng loại là chuyện hiếm gặp trong tự nhiên. Tiến sĩ Guy Balme, giám đốc chương trình bảo vệ báo hoa mai Panthera cho rằng cuộc chiến không hẳn đơn thuần là tranh chấp lãnh thổ.

Con báo lớn trông giống như con đực nhỏ khoảng 3-4 tuổi trong khi đối thủ là con chưa trưởng thành khoảng 1-2 tuổi. Tiến sĩ Guy Balme giải thích đây là cuộc chiến có chủ đích của con báo lớn để hạ gục con báo đực khác, nâng cơ hội được giao phối sinh con với con cái.

Video: Hai báo hoa mai quyết chiến ngay giữa đường lớn 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều