Hiệp hội DNNVV kiến nghị nhiều giải pháp đẩy mạnh hoạt động hội

Tại Hội nghị BCH Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam lần thứ II (khóa III, nhiệm kỳ 2016-2021) diễn ra sáng 31/1, Hiệp hội đã đưa ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của Hiệp hội DNNVV trong năm 2018 cũng như những kiến nghị đối với Chính phủ.

Tính đến thời điểm này, Hiệp hội DNVVV đã có 58 Hội cấp tỉnh là thành viên của Hiệp hội Trung ương, là tổ chức đông nhất, mạnh nhất đối với các hội doanh nghiệp. Theo ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam, ngoài nhiệm vụ tích cực triển khai Luật Hỗ trợ DNNVV có hiệu lực kể từ 01/01/2018, trong năm 2018 Hiệp hội sẽ tập trung vào 3 nhiệm vụ trọng tâm gồm:

Chủ động tham gia, xây dựng đóng góp ý kiến để sớm trình Chính phủ Đề án Giải pháp huy động nguồn lực trong dân để phục vụ mục tiêu phát triển KT-XH; Đề án Hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp; Giải pháp gắn kết, thúc đẩy doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp nước ngoài hỗ trợ các DNNVV tham gia vào chuỗi giá trị trong nước và quốc tế.

“Ngân hàng hiện nay đang huy động ngoại tệ với lãi suất 0%, trong khi chúng ta vay nước ngoài ngoài hơn 6% thì tại sao chúng ta không vay dân?”, ông Nguyễn Văn Thân nói. “Hiện nay các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp bất động sản huy động vốn rất tốt, và cũng rất đúng luật”.

Ngoài những nhiệm vụ trọng tâm nói trên, Hiệp hội DNNVV Việt Nam cũng đặt ra một số kiến nghị, đề xuất đối với Chính phủ. Theo đó, kiến nghị Chính phủ tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Sớm ban hành các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Hỗ trợ DNNVV để tạo điều kiện thuận lợi cho DNNVV về: tín dụng, tài chính, thuế, công nghệ, mặt bằng sản xuất, xúc tiến và mở rộng thị trường, mua sắm công, thông tin và tư vấn, hỗ trợ tiếp cận công nghệ số...

Kiến nghị Chính phủ có giải pháp để chuyển giao một số dịch vụ công từ các bộ ngành, địa phương cho các hiệp hội. Qua đó, góp phần làm giảm chi phí của doanh nghiệp trong SXKD và cũng là cơ sở, điều kiện để các tổ chức đại diện của cộng đồng DNNVV từ Trung ương đến địa phương tự nâng cao năng lực, trách nhiệm của mình, qua đó huy động được các nguồn lực xã hội, góp phần giảm chi phí từ NSNN;

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, trong đó đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực liên quan đến cung cấp dịch vụ công, đôn đốc các cơ quan nhà nước đẩy mạnh ứng dụng CNTT để giải quyết thủ tục hành chính theo hình thức trực tuyến, góp phần tháo gỡ khó khăn, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo tinh thần của các Nghị quyết của Chính phủ;

Cuối cùng, Hiệp hội DNNVV đề nghị Chính phủ quan tâm tạo điều kiện để Hiệp hội DNNVV Việt Nam và các Hội địa phương được tham gia vào các đoàn công tác của lãnh đạo Chính phủ và các Bộ, ngành trong các hoạt động ngoại giao, qua đó Hiệp hội được tiếp xúc, trao đổi, học tập và làm việc nhiều hơn với các tổ chức quốc tế và được tham gia triển khai thực hiện nhiều hơn vào các Chương trình, Dự án của Chính phủ cũng như của các Bộ, Ngành về những nội dung có liên quan đến phát triển doanh nghiệp nói chung và DNNVV nói riêng.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuân
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều