Hiệu trưởng lừa xin việc chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ lĩnh án 14 năm tù giam

Trong thời gian làm hiệu trưởng, Huỳnh Bê bịa ra thông tin gian dối rằng mình có thể xin được việc, xin được biên chế vào ngành giáo dục để lừa gạt 14 trường hợp, nhận hơn 1,5 tỷ đồng của các nạn nhân.

Bị cáo Huỳnh Bê tại tòa

Ngày 24/4, TAND tỉnh Đắk Lắk đã đưa bị cáo Huỳnh Bê (SN 1958) ra xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo nội dung cáp trạng, trong thời gian từ 2012-2017, Huỳnh Bê là Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Mây, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk.

Theo nhiệm vụ và quyền hạn của Hiệu trưởng, Huỳnh Bê được tuyển dụng giáo viên, nhân viên, ký hợp đồng lao động trong phạm vi trường Trung học cơ sở Ngô Mây. Tuy nhiên, việc này phải thông qua hội đồng liên tịch của nhà trường và có văn bản đề nghị Phòng Nội vụ, Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk ban hành Quyết định tuyển dụng, Quyết định hợp đồng giáo viên.

Việc ban hành quyết định tuyển dụng, quyết định hợp đồng giáo viên, nhân viên trường học thuộc chức năng, thẩm quyền của Ủy ban nhân dân huyện. Dù không có khả năng xin việc làm, không có chức năng quyết định thi tuyển, xét tuyển viên chức nhưng Huỳnh Bê đã đưa ra thông tin gian dối để nhận tiền của 14 trường hợp, chiếm đoạt tổng số tiền 1.596.000.000 đồng.

Để tạo niềm tin cho những người mình nhận xin việc, Huỳnh Bê tự ý ký tiếp nhận vào dạy tại trường Trung học cơ sở Ngô Mây.

Tại tòa, bị cáo Huỳnh Bê đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Bị cáo này khai thêm, trong số tiền hơn 1,5 tỷ đồng đã chiếm đoạt, ông đã tiêu xài cá nhân khoảng 1 tỷ. Còn lại 500 triệu đồng đã lo lót cho cấp trên. Tuy nhiên, bị cáo không có chứng cứ với những lời khai trên.

Sau khi xem xét toàm bộ hồ sơ cũng như lời khai của bị cáo và những người liên quan, HĐXX cấp sơ thẩm đã tuyên phạt Huỳnh Bê mức án 14 năm tù giam. Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc bị cáo Huỳnh Bê phải có trách nhiệm hoàn trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các nạn nhân.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nhân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều