Him Lam Land liên quan gì đến sai phạm tại dự án KDC Bắc Rạch Chiếc?

Trước khi được chấp thuận chủ trương giao đất, chủ đầu tư dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc đã ký hợp đồng với hàng loạt doanh nghiệp thứ cấp cho phép phân lô bán nền. Vụ việc có dấu hiệu làm trái quy định của nhà nước này liên quan đến nhiều cá nhân.

Tại kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất và tiến độ thực hiện dự án Khu dân cư (KDC) Bắc Rạch Chiếc (quận 9, TP.HCM) vừa công bố, Thanh tra TP.HCM đã chỉ ra những sai phạm của chủ đầu tư trong việc sử dụng nguồn vốn cũng như ký hợp đồng với các doanh nghiệp (DN) thứ cấp tham gia dự án.

Theo đó, dự án KDC Bắc Rạch Chiếc được Thủ tướng Chính phủ giao đất cho Công ty cổ phần Địa ốc 10 (Công ty RES 10, thành viên của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV) theo Quyết định 282/QĐ-TTg ngày 15/3/2001 để xây dựng hạ tầng kỹ thuật trục chính. Sau khi xây dựng xong, Công ty RES 10 phải bàn giao đất để Thành phố giao lại cho các nhà đầu tư khác.

Tuy nhiên, trước khi được giao đất, các cá nhân tại Công ty RES 10 và công ty mẹ đã ký hợp đồng với một số DN với nội dung các đơn vị này “được quyền tự tổ chức kinh doanh”. Theo Thanh tra TP.HCM, chính điều khoản này đã dẫn đến các DN cho rằng, họ được phân lô và thực hiện huy động vốn từ khách hàng. Hành vi của các cá nhân này có dấu hiệu làm trái quy định nhà nước, Thanh tra TP.HCM đã chuyển hồ sơ sang Công an TP.HCM đề nghị làm rõ.

Hạ tầng kỹ thuật trục chính tại KDC Bắc Rạch Chiếc sau nhiều năm vẫn chưa hoàn thành. 

Trong số 4 DN được các cá nhân tại Công ty RES 10 “ưu ái” ký hợp đồng trước khi được giao đất có Công ty TNHH Thương mại Him Lam (Công ty Him Lam). Được biết, 3 DN khác được giao đất như trường hợp của Công ty Him Lam hiện đã tạm ngưng kinh doanh dự án thành phần tại đây.

Điều đáng nói là dự án KDC Bắc Rạch Chiếc lại xuất hiện trong danh mục dự án đang triển khai của Công ty cổ phần Him Lam (Him Lam Land) - công ty của “đại gia” Dương Công Minh.

Như vậy, Công ty Him Lam có liên hệ gì với Công ty cổ phần Him Lam khi Công ty Him Lam là DN đứng ra ký hợp đồng với Công ty RES 10 tại dự án KDC Bắc Rạch Chiếc nhưng Him Lam Land lại đang triển khai khu nhà ở KDC Bắc Rạch Chiếc? Quy mô dự án được giới thiệu rộng 2,1 ha; với 34 nền nhà và tổng vốn đầu tư 50 tỷ đồng.

Người đại diện theo pháp luật và giữ chức vụ giám đốc Công ty Him Lam là ông Dương Công Minh. Công ty này có địa chỉ tại số 234 Ngô Tất Tố, phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM, đây cũng là nơi đặt trụ sở của Him Lam Land.

Công ty Him Lam có 3 cổ đông sáng lập là ông Dương Công Minh, bà Dương Thị Liêm và ông Trần Văn Tĩnh, đều ngụ tại TP.HCM. Trong tổng số 900 tỷ đồng vốn điều lệ của DN này thì ông Dương Công Minh góp đến 99%, tương ứng 891 tỷ đồng.

Thông tin tài chính cơ bản năm 2016 cho thấy, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ của Công ty Him Lam đạt 1.879,4 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 72 tỷ đồng.

Theo khảo sát, giá giao dịch đất nền tại dự án khu nhà ở KDC Bắc Rạch Chiếc của Him Lam Land đang khá cao.  

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội diễn ra vào đầu tháng 5/2018, thống kê cho thấy hiện trên địa bàn TP.HCM có khoảng 500 dự án về nhà ở được phê duyệt nhưng chủ đầu tư không triển khai, chuyển nhượng qua lại.

Để chấm dứt tình trạng DN “xí” đất rồi bỏ hoang, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng rà soát lại từng dự án, nếu chậm hoặc không triển khai phải thu hồi.

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều