Hình ảnh "chân dung" sao Hỏa khi gần Trái Đất nhất

Hoàng Dung (lược dịch)

Nhiều người yêu thiên văn trên toàn thế giới có cơ hội "soi" bề mặt sao Hỏa sau khi chúng ở vị trí gần Trái Đất nhất trong suốt 15 năm qua.
Hình ảnh sao Hỏa và Mặt Trăng trên bầu trời Australia

Theo NASA và các chuyên gia thiên văn học, ngày 31/7, nhiều người dân trên Trái đất đã có cơ hội ngắm nhìn sao Hỏa ở vị trí gần nhất với Trái đất trong 15 năm qua. 

Tại vị trí gần nhất, sao Hỏa sẽ chỉ còn cách chúng ta 57,6 triệu km. Đó là khi Trái đất đi qua vị trí thẳng giữa sao Hỏa và Mặt trời. Theo NASA, đây là hiện tượng hiếm gặp, bạn phải chờ thêm đến năm 2267 vị trí giữa sao Hỏa và Trái Đất mới lại gần nhau như thế này.

Đây cũng là vị trí chỉ xa hơn một chút ít so với khoảng cách đo được trong lần tiếp cận kỷ lục năm 2003 là 55,8 triệu km, khoảng cách ước tính gần nhất trong vòng 60.000 năm gần đây.

Tháng 6/2018, Sao Mộc cũng nằm ở vị trí gần Trái Đất nhất với khoảng cách 650 triệu km. Thời điểm đó, Sao Mộc là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời và hiện diện suốt trong đêm dài. Tuy nhiên sự kiện Sao Hỏa gần Trái Đất nhất sẽ khiến hành tinh Đỏ sáng hơn gấp 1,8 lần so với Sao Mộc.

Độ sáng của sao Hỏa tiếp tục duy trì trong suốt tháng 8. Người yêu thiên văn có thể trông thấy sao Hỏa, một đốm sáng màu đỏ rực không nhấp nháy, rõ hơn trên bầu trời phía Nam và hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường. Tuy nhiên vị trí của nó sẽ thay đổi trên bầu trời qua các tuần.

Tuy nhiên nếu có điều kiện quan sát bằng ống nhòm, kính viễn vọng, mọi thứ sẽ trở nên rõ nét hơn rất nhiều.

Hình ảnh sao Hỏa chụp từ Trái Đất
Người yêu tập trung ngắm nhìn sao Hỏa tại Naha, Nhật Bản
Hình ảnh sao Hỏa ở Indonesia

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet