Hình ảnh cố Thủ tướng Phan Văn Khải trong mắt nhà báo, cán bộ nhân viên

Dẫu đã về cõi vĩnh hằng nhưng hình ảnh của cố Thủ tướng Phan Văn Khải trong ký ức những nhà báo từng được tiếp xúc với ông, những cán bộ thuộc cấp của ông vẫn sống động như mới hôm qua.

Nhà báo Tô Quang Phán (Tổng Biên tập Đài PTTH Hà Nội) chia sẻ: Cố Thủ tướng Phan Văn Khải là người giản dị và đáng kính. "Bản thân mình may mắn được một số  lần tiếp xúc và tháp tùng Thủ tướng Phan Văn Khải đi công tác" - nhà báo Tô Quang Phán nói. (Khi ấy nhà báo Tô Quang Phán công tác tại báo Lao Động).

Nhà báo Tô Quang Phán vinh dự được chải tóc cho cố Thủ tướng Phan Văn Khải tại nhà công vụ của Thủ tướng tại Hà Nội năm 2004.

Tổng Biên tập Đài PTTH Hà Nội chia sẻ: “Cụ Khải đối với anh em báo chí rất thân tình, mọi thứ đối với Cụ đều có vẻ như là không có gì là quan trọng. Thi thoảng trong câu chuyện thân tình Cụ xưng "tao" và gọi tôi là "mày" như chú - cháu trong gia đình.

Một lần trên chiếc chuyên cơ giữa lưng chừng trời mây khi sang Nam Phi, mấy anh em báo chí phỏng vấn Cụ: "Cho đến giờ phút này, trong cuộc sống chú Sáu nhớ chuyện nào nhất?". Cụ cười: "Nhiều chớ. Nhưng có 2 chuyện không thể quên".

Cụ kể: Chuyện thứ nhất khi Cụ đang là cán bộ của Ủy ban Kế hoạch Nhà nước, mãi mới được phân phối 1 chiếc xe đạp Thống Nhất. Tối nào trong căn phòng nhà tập thể cơ quan, Cụ cũng lau xe đạp xong lại ngồi ngắm... xe.

Chiều thứ Bảy thì Cụ "cắt cơm, bơm xe - lau xe, nghe thời tiết, liếc đồng hồ" rồi đạp xe mấy chục cây số thăm vợ ở nơi sơ tán. Chiều Chủ Nhật đạp xe về Hà Nội. Xuôi gió nên đạp xe nhẹ nhàng hơn và thấy yêu cuộc sống vô cùng. Về đến căn phòng tập thể Cụ lại lấy xe đạp ra lau chùi chuẩn bị cho ngày Thứ Hai đạp xe đi làm.

Chuyện thứ hai là khi có cháu nội đích tôn. Trông chờ mãi con trai Cụ mới có cháu. Lúc đón tay đứa cháu nội, Cụ bảo thấy cuộc sống thật hạnh phúc.

Nghe kể xong, cả nhóm báo chí chúng tôi cùng Cụ cười nghiêng ngả. Nhưng phía sau tiếng cười có không ít đôi mắt ngấn nước. Cụ là con người rất đời thường, giản dị và dễ gần. Cuộc đời nhiều khi không cần những cái to tát. Vĩnh biệt Cụ, một người mà tôi rất kính trọng”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thái Sơn (cựu cán bộ của Ủy ban Kế hoạch – Nhà nước) lại kể lại kỷ niệm với cố Thủ tướng Phan Văn Khải bằng một niềm rung rưng khác. Ông viết về “chuyện riêng của cá nhân ông cách đây 28 năm (1990), việc chung cách đây 20 năm (1998) với tâm niệm biết ơn và sự thành kính của mình với Cụ”.

Ông Nguyễn Thái Sơn (ở giữa) chụp ảnh cùng cố Thủ tướng Phan Văn Khải.

Ông Sơn viết “Năm 1990 để cứu cánh kinh tế gia đình, đang ở UBKHNN, cả nhà chuyển vào SG, không nhà, không hộ khẩu, không biết có trụ lại được không. Lúc đấy có anh Phạm Minh Ngọc - thư ký cho anh Lê Xuân Trinh Phó Chủ nhiệm UBKHNN, trình bầy với Cụ về hoàn cảnh của mình, nghe xong Cụ lấy giấy viết thư gửi cho Ban Tổ chức CQSG ngay, thế là mọi việc xuôi như chèo mát mái ..., là Lãnh đạo to nhất UBKH nhưng Cụ vẫn quan tâm, giúp đỡ đến người lính nhỏ nhất của cơ quan, nội dung thư đọc mà nghẹn lời !”.

Bức thư tay Chủ nhiệm Ủy ban KHNN Phan Văn Khải gửi Chính quyền TP Sài Gòn tạo điều kiện cho cán bộ thuyên chuyển công tác.

Ông Sơn cho biết thêm bản thân “có duyên được làm lính Cụ lần 2 từ năm 1994, thời kỳ đấy làm việc chung còn khí thế lắm, khó khăn có báo cáo là có chỉ đạo làm ngay và theo dõi đến kết quả hoàn thành ...., nói đến việc chung cách đây 20 năm là việc Cụ rất bức xúc việc Cấp giấy phép kinh doanh (GPKD), mà người  cung cấp tình hình, tư liệu về ma trận của việc cấp phép này là anh Cao Bá Khoát Bộ KHĐT. Ngay từ đầu năm 1998, báo cáo việc này mình trình lên được Cụ đọc rất kỹ, tô đỏ nhiều dòng, nhiều dấu chấm than, nhiều dấu hỏi...

Sau đó Cụ cho Thành lập tổ công tác kiểm tra GPKD này ngay từ năm 98, tiền thân của Tổ Công tác thi hành Luật DN sau này! Về sự nghiệp bãi bỏ GPKD người có công lớn, có sáng kiến, rất quyết tâm, phải nhắc đến, ghi công là anh Cao Bá Khoát và Thủ tướng Phan Văn Khải là người lãnh đạo rất tâm huyết với sự nghiệp phát triển DN tư nhân, bằng chứng hàng năm đều có các cuộc họp Thủ tướng gặp gỡ DN”.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều