Hình ảnh cực hiếm trong căn cứ tên lửa ngầm của Iran

Theo hãng tin FARS của Iran, nước này đã tiết lộ những hình ảnh cực hiếm của căn cứ tên lửa dưới lòng đất.

Cảnh tượng được ví như một bộ phim hành động với hàng dài tên lửa đặt trên các xe quân dụng trong căn cứ xây giữa núi, được quân đội canh gác cẩn mật.

Trong một khoảnh khắc cởi mở với truyền thông, Iran hôm qua đã cho đăng tải các bức ảnh của lực lượng tên lửa của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) trong một căn cứ đường hầm khoảng 500 m dưới một ngọn núi.

Hình ảnh cực hiếm trong căn cứ tên lửa ngầm của Iran - ảnh 1
Lực lượng vệ binh cách mạng Iran canh giữ căn cứ mật dưới lòng đất.

Những hình ảnh này được công bố chỉ vài ngày sau khi truyền thông chính phủ Iran cho biết nước này đã bắn thử thành công các tên lửa đạn đạo tầm xa thế hệ mới. Quan chức Mỹ cho rằng, việc Iran phóng tên lửa cuối tuần qua đã vi phạm nghiêm trọng nghị quyết của Liên Hiệp Quốc. Theo đó, Tehran đã vi phạm nghị quyết 1929 của Hội đồng Bảo an LHQ quy định rằng Iran không được tham gia bất kỳ hoạt động nào liên quan đến tên lửa đạn đạo.

Tuy nhiên, quan chức Mỹ lại cho rằng, cuộc thử nghiệm nói trên không vi phạm hiệp định về hạt nhân mới đạt được hồi tháng 7 giữa Iran, Mỹ cùng 5 cường quốc khác bởi thỏa thuận đó chỉ tập trung vào việc hạn chế sản xuất vũ khí hạt nhân của Tehran.

Hình ảnh cực hiếm trong căn cứ tên lửa ngầm của Iran - ảnh 2
Hàng dài xe chở tên lửa.

Một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an LHQ, mang số hiệu 2231, theo đó cấm Iran tham gia các hoạt động liên quan đến tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân vẫn chưa có hiệu lực.

Các căn cứ của Mỹ “trong tầm bắn”

Theo nguồn tin quân đội cấp cao, Iran đã đại tu toàn bộ công nghệ tên lửa của mình, thay thế kho dự trữ hiện tại bằng các loại vũ khí mới hơn. “Đến năm sau, một thế hệ tên lửa tầm xa sử dụng nhiên liệu rắn và lỏng sẽ thay thế các sản phẩm hiện tại. Các loại tên lửa này có tầm bắn khác nhau, được đặt trên bệ phóng ở tất cả các căn cứ và luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu”, nguồn tin cho hay.

Hình ảnh cực hiếm trong căn cứ tên lửa ngầm của Iran - ảnh 3
Iran cho biết sẽ thay thế một loạt vũ khí mới vào năm sau.

Cơ sở ngầm dưới lòng đất được chiếu trên truyền hình Iran chỉ là một trong rất nhiều căn cứ tên lửa rải rác khắp đất nước. Hồi đầu tháng 10, trong một bài phát biểu tại Tehran, tướng Amir Ali Hajizadeh cho biết tất cả các căn cứ quân sự của Mỹ ở Trung Đông đều trong tầm bắn của tên lửa Iran.

Hình ảnh cực hiếm trong căn cứ tên lửa ngầm của Iran - ảnh 4
Đây chỉ là một căn cứ trong số rất nhiều căn cứ khác khắp đất nước Iran.

Việc Iran tiết lộ căn cứ tên lửa ngầm của mình theo sau hiệp ước ký kết giữa Iran và nhóm quốc gia P5+1, gồm Mỹ, Anh, Nga, Trung Quốc, Pháp và Đức, về chương trình hạt nhân của Tehran. Theo đó, các lệnh cấm vận quốc tế sẽ được dỡ bỏ thay vào đó Iran sẽ phải hạn chế chương trình hạt nhân của mình nhằm ngăn chặn nước này phát triển bom nguyên tử.

Iran được coi là một cường quốc quân sự trong khu vực, các lực lượng Vệ binh Cách mạng của nước này tham gia hoạt động ở Syria, hỗ trợ quân sự cũng như cố vấn cho quân đội của Tổng thống Assad.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều